Sự khác biệt giữa chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật và thuần chay là gì?

  • by

Ngày càng có nhiều người chọn giảm hoặc loại bỏ các sản phẩm động vật trong chế độ ăn uống của họ.

Do đó, việc lựa chọn nhiều hơn các lựa chọn dựa trên thực vật đã trở nên đáng chú ý tại các cửa hàng tạp hóa, nhà hàng, sự kiện công cộng và chuỗi thức ăn nhanh.

Một số người chọn tự dán nhãn mình là “thực vật”, trong khi những người khác sử dụng thuật ngữ “thuần chay” để mô tả lối sống của họ. Như vậy, bạn có thể tự hỏi sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này là gì.

Bài viết này xem xét sự khác biệt giữa các thuật ngữ “dựa trên thực vật” và “thuần chay” khi nói đến chế độ ăn uống và lối sống.

Lịch sử của phong trào ăn chay dựa trên thực vật

Thuật ngữ “thuần chay” được tạo ra vào năm 1944 bởi Donald Watson – một người ủng hộ quyền động vật người Anh và là người sáng lập của The Vegan Society – để mô tả một người tránh sử dụng động vật vì lý do đạo đức.

Thuần chay được mở rộng để bao gồm một chế độ ăn kiêng loại trừ các thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như trứng, thịt, cá, thịt gia cầm, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác. Thay vào đó, một chế độ ăn thuần chay bao gồm các loại thực phẩm thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại hạt, hạt và các loại đậu.

Theo thời gian, chủ nghĩa thuần chay đã phát triển thành một phong trào không chỉ dựa trên đạo đức và phúc lợi động vật mà còn cả các mối quan tâm về môi trường và sức khỏe, đã được nghiên cứu xác nhận.

Mọi người đã nhận thức rõ hơn về những tác động tiêu cực của nền nông nghiệp chăn nuôi hiện đại trên hành tinh, cũng như những tác động tiêu cực đến sức khỏe của việc ăn một chế độ ăn nhiều thịt chế biến và chọn chất béo bão hòa thay vì chất béo không bão hòa.

Vào những năm 1980, Tiến sĩ T. Colin Campbell đã giới thiệu cho thế giới khoa học dinh dưỡng thuật ngữ “chế độ ăn dựa trên thực vật” để định nghĩa một chế độ ăn ít chất béo, nhiều chất xơ, dựa trên thực vật, tập trung vào sức khỏe chứ không phải đạo đức.

Ngày nay, các cuộc khảo sát chỉ ra rằng khoảng 2% người Mỹ coi mình là người ăn chay trường, phần lớn trong số họ thuộc thế hệ Millennial.

Hơn nữa, nhiều người không tự dán nhãn mình là thực vật hoặc thuần chay nhưng quan tâm đến việc giảm tiêu thụ động vật và thử các loại thực phẩm phổ biến theo chế độ ăn thuần chay hoặc thực vật.

Ý nghĩa của nó là dựa trên thực vật

Dựa trên thực vật thường đề cập cụ thể đến chế độ ăn uống của một người.

Nhiều người sử dụng thuật ngữ “dựa trên thực vật” để chỉ rằng họ ăn một chế độ ăn hoàn toàn hoặc chủ yếu bao gồm thực phẩm thực vật. Tuy nhiên, một số người có thể tự gọi mình là thực vật và vẫn ăn một số sản phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Những người khác sử dụng thuật ngữ “ thực phẩm toàn phần, có nguồn gốc từ thực vật ” để mô tả chế độ ăn uống của họ được tạo thành từ thực phẩm chủ yếu là thực phẩm hoàn toàn từ thực vật sống hoặc được chế biến tối thiểu.

Một số người theo chế độ ăn toàn thực phẩm, chế độ ăn dựa trên thực vật cũng sẽ tránh dầu và ngũ cốc chế biến, trong khi những thực phẩm này có thể được tiêu thụ theo chế độ ăn thuần chay hoặc chế độ ăn dựa trên thực vật.

Phần “thực phẩm toàn phần” là một điểm khác biệt quan trọng, vì có rất nhiều thực phẩm thuần chay đã qua chế biến tồn tại. Ví dụ, một số loại mac và pho mát đóng hộp, xúc xích, pho mát lát, thịt xông khói và thậm chí cả cốm “gà” là thuần chay, nhưng chúng sẽ không phù hợp với chế độ ăn toàn thực phẩm, thực vật.

Ý nghĩa của việc ăn chay trường

Ăn thuần chay vượt ra ngoài chế độ ăn uống và còn mô tả lối sống mà một người chọn để dẫn đầu hàng ngày.

Thuần chay thường được định nghĩa là sống theo cách tránh tiêu thụ, sử dụng hoặc khai thác động vật một cách thực tế nhất có thể. Mặc dù điều này để lại chỗ cho các sở thích và rào cản của từng cá nhân, nhưng mục đích chung là tác hại tối thiểu được thực hiện đối với động vật thông qua các lựa chọn trong cuộc sống.

Ngoài việc loại trừ các sản phẩm động vật khỏi khẩu phần ăn của họ, những người tự dán nhãn là thuần chay thường tránh mua các sản phẩm được làm từ hoặc thử nghiệm trên động vật.

Điều này thường bao gồm quần áo, sản phẩm chăm sóc cá nhân, giày dép, phụ kiện và hàng gia dụng. Đối với một số người ăn chay trường, điều này cũng có nghĩa là tránh dùng thuốc hoặc tiêm chủng sử dụng phụ phẩm từ động vật hoặc đã được thử nghiệm trên động vật.

Bạn có thể ăn cả thực vật và thuần chay

Có thể là cả thực vật và thuần chay, vì những thuật ngữ này không nhằm phân chia mọi người dựa trên lối sống mà họ chọn.

Nhiều người có thể bắt đầu ăn chay trường, tránh các sản phẩm động vật trong chế độ ăn uống của họ chủ yếu vì lý do đạo đức hoặc môi trường , nhưng sau đó áp dụng chế độ ăn toàn thực phẩm, chế độ ăn dựa trên thực vật để đạt được mục tiêu sức khỏe của họ.

Mặt khác, một số người có thể bắt đầu ăn thực phẩm toàn phần, chế độ ăn dựa trên thực vật và sau đó quyết định mở rộng sang chế độ ăn thuần chay bằng cách điều chỉnh lối sống còn lại của họ, tránh các sản phẩm động vật ở các khu vực phi thực phẩm khác.

Điểm mấu chốt

Nhiều người đang chọn giảm hoặc loại bỏ số lượng sản phẩm động vật mà họ tiêu thụ. Trong khi một số người chọn không ghi nhãn các lựa chọn ăn kiêng của họ, những người khác lại coi mình là thực vật hoặc thuần chay.

“Thực vật” thường dùng để chỉ một người ăn một chế độ ăn kiêng chủ yếu dựa trên thực phẩm thực vật, hạn chế không có các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Thực phẩm toàn phần, chế độ ăn dựa trên thực vật có nghĩa là các loại dầu và thực phẩm đóng gói đã qua chế biến cũng bị loại trừ.

Thuật ngữ “thuần chay” mở rộng cho các lựa chọn lối sống của một người ngoài chế độ ăn uống đơn thuần. Một lối sống thuần chay nhằm mục đích tránh gây hại cho động vật theo bất kỳ cách nào, kể cả thông qua các sản phẩm được sử dụng hoặc mua.

Những người ăn chay trường cũng có xu hướng tính đến những tác động tiêu cực đến môi trường của các sản phẩm động vật.

Mặc dù hai thuật ngữ này khác nhau về cơ bản, nhưng chúng có những điểm tương đồng. Ngoài ra, cả hai đều đang ngày càng phổ biến và có thể là những cách ăn uống lành mạnh nếu được lên kế hoạch đúng cách.

Tham khảo: Healthline.com

Đọc thêm: 13 thực phẩm giàu chất xơ bạn nên ăn

Leave a Reply

Your email address will not be published.