Bia không cồn có ảnh hưởng đến sức khỏe?

  • by

Bia – một loại thức uống khá phổ biến của đại bộ phận người dân Việt Nam, đặc biệt là nam giới. Uống bia không xấu nhưng việc lạm dụng loại thực phẩm này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Biết đến điều đó, bia không cồn ra đời giúp bảo vệ tối đa sức khỏe người tiêu dùng. Liệu bạn đã biết hết được lợi ích mà loại thực phẩm này đem lại?

Bia không cồn là gì?

Bia không cồn là loại bia chứa rất ít, thậm chí là không bao gồm thành phần cồn trong sản phẩm. Được gọi là bia không cồn nhưng chúng vẫn được chấp nhận nếu  chứa tối đa 0,5% thể tích  ABV ( Alcohol By Volume ).

Tại Việt Nam có nhiều phương thức sản xuất bia không cồn ra đời. Nhưng loại thức uống này được điều chế từ bia thông thường là chủ yếu. Thành phẩm của quá trình sản xuất bia thông thường luôn được đảm bảo bởi một nồng độ cồn nhất định. Chúng được sản xuất bằng cách chưng cất và lọc bỏ cồn từ bia có cồn. Sau khi tách cồn ra khỏi dung dịch bia, thì Carbon Dioxide được thêm vào nhằm bảo quản và giữ hương vị của bia.

Ngoài phương pháp chưng cất, thì công nghệ thẩm thấu ngược cũng được áp dụng rộng rãi trong sản xuất bia.

Hương vị của loại bia này tương tự giống với các loại bia thông thường mà bạn sử dụng. Đặc biệt là khi sử dụng với lượng lớn thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Để làm phong phú và đa dạng sản phẩm thì người ta có thể kết hợp bia với các hương liệu khác nhau. Mục đích của việc làm này là để tăng hương vị, độ phổ biến và giá trị của sản phẩm.

Thành phần dinh dưỡng của bia không cồn

Bia không cồn và bia thông thường tương tự nhau về hàm lượng calo, protein và chất béo nhưng khác nhau đáng kể về lượng carb và cồn.

Thông thường trong 350ml chứa:

 Bia thông thườngBia không cồn
Năng lượng153 calo133 calo
Cồn14 grams1 grams
Protein2 grams1 gram
Acid béo0 gram0 gram
Carbs13 grams29 grams

Hàm lượng cồn trong bia thông thường lớn hơn rất nhiều so với bia thông thường. Nhưng 2 loại bia này lại cung cấp năng lượng gần như nhau là bởi sự chênh lệch về Carbs. Carbs được thêm vào trong bia với mục đích cải thiện hương vị của bia sau khi bỏ cồn.

Ngoài ra nó còn cung cấp các loại vitamin, photpho, chất khoáng khác.

Các loại bia không cồn trên thị trường

Bia không cồn gồm nhiều loại, mẫu mà, thành phần khác nhau. Nhưng chúng được chia vào 2 nhóm chính:

  • Nhóm 1: Bia không có nồng độ cồn trong sản phẩm
  • Nhóm 2: Bia chứa < 0,5 % ABV

Theo cục quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm FDA, bia không chứa nồng độ cồn trong sản phẩm phải được dán nhãn 0% ABV trên bao bì sản phẩm. Bia chứa cồn nhỏ hơn 0,5% ABV sẽ được dán nhãn tùy vào nồng độ của chúng.

Tuy nhiên trong quá trình bảo quản và sử dụng, thì vi khuẩn lên men ở bia vẫn tiếp tục hoạt động. Bởi vậy mà các loại bia trên thị trường thường chứa nồng độ cồn lớn hơn số liệu ghi trên bao bì. Bạn cũng cần lưu ý khi mua và sử dụng.

Phụ nữ mang thai có nên sử dụng bia nồng độ cồn thấp?

Theo Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), uống rượu khi mang thai là nguyên nhân hàng đầu gây ra dị tật bẩm sinh. ACOG khuyến nghị không sửu dụng đồ uống có cồn trong khi mang thai để loại bỏ nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASD), một thuật ngữ chung cho một loạt các vấn đề có thể phát triển nếu con bạn tiếp xúc với rượu khi còn trong bụng.Hình thức nghiêm trọng nhất của FASD được gọi là hội chứng nghiện rượu thai nhi. Nó được đặc trưng bởi những bất thường trên khuôn mặt, sự phát triển còi cọc và các khuyết tật về hành vi và tâm thần.

Mặc dù tình trạng này hầu như chỉ được cho là do uống nhiều rượu kinh niên trong thời kỳ mang thai, nhưng không có mức độ uống rượu an toàn nào được thiết lập cho phụ nữ mang thai.

Được gọi là bia không cồn nhưng chúng vẫn chứa một nồng độ cồn nhất định. Bởi vậy, trong quá trình mang thai, mẹ bầu không nên quá lạm dụng sản phẩm này.

Bia không cồn uống không say?

Đây là câu hỏi mà khá nhiều người còn thắc mắc khi sử dụng sản phẩm này.

Với  bia thông thường thì 3-5 lon loại ( 3% – 5% ) sẽ có những biểu hiện của say. Vậy nếu tính ra thì phải sử dụng đến khoảng 18 – 20 lon bia nồng độ cồn thấp thì mới say? Say hay không còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bia không cồn

  • Về phương diện dinh dưỡng và khoa học thì bia không chứa nồng độ cồn thấp an toàn hơn, ít ảnh hưởng hơn đến sức khỏe con người so với các loại bia truyền thống. Tuy nhiên sử dụng nhiều trong thời gian ngắn sẽ gây ra nặng bụng, không tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Mặc dù nồng độ cồn là rất thấp nhưng không thể khẳng định là an toàn tuyệt đối với gan, thận.
  • Nhiều sản phẩm bia có sử dụng hương liệu để tăng tính cảm quan của sản phẩm. Bạn nên lưu ý về vấn đề này.
Tổng kết

Sử dụng bia không cồn hay bia truyền thống đều không xấu. Nếu bạn sử dụng liều lượng phù hợp thì chúng sẽ mang lại những lợi ích tốt đối với sức khỏe. Vào những ngày hè nóng bức, thì nhu cầu sử dụng bia ngày càng lớn. Uống với mục đích giải nhiệt, sử dụng nhiều thì bia không cồn sẽ ít ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Chúc bạn sức khỏe!!!

Tham khảo 

Healthline

Khoa học TV

Đọc thêm

Top 9 thực phẩm cho người bệnh tim mạch

Thực phẩm bổ sung collagen hiệu quả cho cơ thể

Leave a Reply

Your email address will not be published.