7 Tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cực kỳ phổ biến

 • by

Nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tốt.

Mặc dù có thể nhận được hầu hết chúng từ một chế độ ăn uống cân bằng, nhưng chế độ ăn uống điển hình của phương Tây lại chứa ít chất dinh dưỡng rất quan trọng.

Dưới đây là 7 sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cực kỳ phổ biến.

1. Thiếu sắt

Sắt là một khoáng chất cần thiết.

Đó là một thành phần lớn của tế bào hồng cầu, trong đó nó liên kết với hemoglobin và vận chuyển oxy đến các tế bào của bạn.

Hai loại sắt trong chế độ ăn uống là:

 • Không hạn chế. Loại sắt này được hấp thụ rất tốt. Nó chỉ được tìm thấy trong thực phẩm động vật, với thịt đỏ chứa một lượng đặc biệt cao.
 • Sắt không heme Loại này, được tìm thấy trong cả thực phẩm động vật và thực vật, phổ biến hơn. Nó không được hấp thụ dễ dàng như sắt heme.

Thiếu sắt là một trong những thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến hơn 25% người dân trên toàn thế giới.

Con số này tăng lên 47% ở trẻ em mẫu giáo. Trừ khi họ được cung cấp thực phẩm giàu chất sắt hoặc tăng cường chất sắt, nếu không họ rất có thể bị thiếu sắt.

Khoảng 30% phụ nữ có kinh nguyệt cũng có thể bị thiếu do mất máu hàng tháng, và tới 42% phụ nữ trẻ, phụ nữ mang thai cũng có thể bị thiếu kinh nguyệt.

Ngoài ra, những người ăn chay và thuần chay có nguy cơ thiếu hụt cao hơn vì họ chỉ tiêu thụ sắt không phải heme, không được hấp thụ cũng như sắt heme.

Hậu quả phổ biến nhất của việc thiếu sắt là thiếu máu, trong đó số lượng tế bào hồng cầu và khả năng vận chuyển oxy trong máu của bạn giảm xuống.

Các triệu chứng thường bao gồm mệt mỏi, suy nhược, suy giảm hệ thống miễn dịch và suy giảm chức năng não.

Các nguồn cung cấp sắt heme tốt nhất trong chế độ ăn uống bao gồm:

 • Thịt đỏ. 3 ounce (85 gram) thịt bò xay cung cấp gần 30% Giá trị hàng ngày (DV).
 • Thịt nội tạng. Một lát gan (81 gram) cung cấp hơn 50% DV.
 • Động vật có vỏ. Ngao, trai và hàu là nguồn cung cấp sắt heme tuyệt vời, với 3 ounce (85 gram) hàu nấu chín chứa khoảng 50% DV.
 • Cá mòi đóng hộp. Một quả nặng 3,75 ounce (106 gram) có thể cung cấp 34% DV.

Các nguồn cung cấp sắt không phải heme tốt nhất trong chế độ ăn uống bao gồm:

 • Đậu. Một nửa cốc (85 gram) đậu tây nấu chín cung cấp 33% DV.
 • Hạt giống. Hạt bí ngô, vừng và bí là những nguồn cung cấp chất sắt non-heme dồi dào. Một ounce (28 gram) hạt bí hoặc bí nướng chứa 11% DV.
 • Xanh lá cây đậm. Bông cải xanh, cải xoăn và rau bina rất giàu chất sắt. Một ounce (28 gram) cải xoăn tươi cung cấp 5,5% DV.

Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên bổ sung sắt trừ khi thực sự cần. Quá nhiều sắt có thể rất có hại.

Đáng chú ý, vitamin C có thể tăng cường sự hấp thụ sắt. Ăn thực phẩm giàu vitamin C như cam, cải xoăn và ớt chuông cùng với thực phẩm giàu sắt có thể giúp tối đa hóa sự hấp thụ sắt của bạn.

2. Thiếu iốt

Iốt là một khoáng chất cần thiết cho chức năng bình thường của tuyến giáp và sản xuất hormone tuyến giáp.

Hormone tuyến giáp tham gia vào nhiều quá trình của cơ thể, chẳng hạn như tăng trưởng, phát triển não và duy trì xương. Chúng cũng điều chỉnh tỷ lệ trao đổi chất của bạn.

Thiếu iốt là một trong những thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất, ảnh hưởng đến gần một phần ba dân số thế giới.

Triệu chứng phổ biến nhất của thiếu iốt là tuyến giáp mở rộng, còn được gọi là bướu cổ. Nó cũng có thể làm tăng nhịp tim, khó thở và tăng cân.

Thiếu iốt nghiêm trọng có liên quan đến tác hại nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em. Nó có thể gây chậm phát triển trí tuệ và bất thường về phát triển.

Các nguồn iốt tốt trong chế độ ăn uống bao gồm:

 • Rong biển. Chỉ 1 gam tảo bẹ chứa 460-1.000% DV.
 • Cá. Ba ounce (85 gram) cá tuyết nướng cung cấp 66% DV.
 • Sản phẩm bơ sữa. Một cốc (245 gram) sữa chua nguyên chất cung cấp khoảng 50% DV.
 • Trứng: Một quả trứng lớn chứa 16% DV.

Tuy nhiên, những số tiền này có thể thay đổi rất nhiều. Vì iốt được tìm thấy hầu hết trong đất và nước biển, đất nghèo iốt sẽ dẫn đến thực phẩm ít iốt.

Một số quốc gia bắt buộc phải làm giàu muối ăn với iốt, điều này đã làm giảm thành công tỷ lệ thiếu hụt.

3. Thiếu vitamin D

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, có chức năng giống như một hormone steroid trong cơ thể bạn.

Nó di chuyển qua dòng máu của bạn và vào các tế bào, yêu cầu chúng bật hoặc tắt các gen. Hầu hết mọi tế bào trong cơ thể bạn đều có cơ quan tiếp nhận vitamin D.

Vitamin D được tạo ra từ cholesterol trong da của bạn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Do đó, những người sống xa đường xích đạo có khả năng bị thiếu hụt trừ khi chế độ ăn uống của họ đầy đủ hoặc họ bổ sung vitamin D.

Tại Hoa Kỳ, khoảng 42% người có thể bị thiếu vitamin này. Con số này tăng lên 74% ở người lớn tuổi và 82% ở những người có làn da sẫm màu vì da của họ sản xuất ít vitamin D hơn khi phản ứng với ánh sáng mặt trời.

Sự thiếu hụt vitamin D thường không rõ ràng, vì các triệu chứng của nó rất tinh vi và có thể phát triển trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ.

Người lớn thiếu vitamin D có thể bị yếu cơ, mất xương và tăng nguy cơ gãy xương. Ở trẻ em, nó có thể gây chậm phát triển và mềm xương (còi xương).

Ngoài ra, thiếu hụt vitamin D có thể đóng một vai trò trong việc giảm chức năng miễn dịch và tăng nguy cơ ung thư.

Mặc dù rất ít thực phẩm chứa một lượng đáng kể vitamin này, nhưng các nguồn thực phẩm tốt nhất là.

 • Dầu gan cá. Một muỗng canh (15 ml) chứa 227% DV.
 • Cá béo. Cá hồi, cá thu, cá mòi và cá hồi rất giàu vitamin D. Một khẩu phần nhỏ, 3 ounce (85 gram) cá hồi nấu chín cung cấp 75% DV.
 • Lòng đỏ trứng. Một lòng đỏ trứng lớn chứa 7% DV.

Những người bị thiếu có thể muốn bổ sung hoặc tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thật khó để có đủ lượng chỉ thông qua chế độ ăn uống.

4. Thiếu vitamin B12

Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, là một loại vitamin tan trong nước.

Nó cần thiết cho sự hình thành máu, cũng như chức năng não và thần kinh.

Mỗi tế bào trong cơ thể bạn cần B12 để hoạt động bình thường, nhưng cơ thể bạn không thể sản xuất ra nó. Do đó, bạn phải lấy nó từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.

B12 chỉ được tìm thấy với một lượng vừa đủ trong thức ăn động vật, mặc dù một số loại rong biển có thể cung cấp một lượng nhỏ. Vì vậy, những người không ăn các sản phẩm động vật có nguy cơ thiếu hụt cao hơn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 80–90% người ăn chay và ăn chay trường có thể thiếu vitamin B12.

Hơn 20% người lớn tuổi cũng có thể thiếu vitamin này vì sự hấp thu giảm theo tuổi tác.

Sự hấp thụ B12 phức tạp hơn so với các vitamin khác vì nó được hỗ trợ bởi một loại protein được gọi là yếu tố nội tại. Một số người thiếu protein này và do đó có thể cần tiêm B12 hoặc bổ sung liều cao hơn.

Một triệu chứng phổ biến của sự thiếu hụt vitamin B12 là thiếu máu nguyên bào khổng lồ, là một chứng rối loạn máu làm mở rộng các tế bào hồng cầu của bạn.

Các triệu chứng khác bao gồm suy giảm chức năng não và tăng nồng độ homocysteine, là một yếu tố nguy cơ của một số bệnh.

Các nguồn cung cấp vitamin B12 trong chế độ ăn uống bao gồm:

 • Động vật có vỏ. Ngao và sò rất giàu vitamin B12. Một phần 3 ounce (85 gram) ngao nấu chín cung cấp
  1.400% DV.
 • Thịt nội tạng. Một lát gan nặng 2 ounce (60 gram) chứa hơn 1.000% DV.
 • Thịt. Một miếng bít tết nhỏ, nặng 6 ounce (170 gram) cung cấp 150% DV.
 • Trứng. Một quả trứng cung cấp khoảng 6% DV.
 • Các sản phẩm sữa. Một cốc (240 ml) sữa nguyên chất chứa khoảng 18% DV.

Vitamin B12 không được coi là có hại với một lượng lớn vì nó thường kém hấp thu và dễ bị bài tiết.

5. Thiếu canxi

Canxi cần thiết cho mọi tế bào trong cơ thể bạn. Nó khoáng hóa xương và răng, đặc biệt là trong thời kỳ phát triển nhanh chóng. Nó cũng rất quan trọng để duy trì xương.

Ngoài ra, canxi đóng vai trò như một phân tử tín hiệu. Nếu không có nó, tim, cơ và dây thần kinh của bạn sẽ không thể hoạt động.

Nồng độ canxi trong máu của bạn được điều chỉnh chặt chẽ và bất kỳ lượng dư thừa nào sẽ được lưu trữ trong xương. Nếu lượng thức ăn của bạn bị thiếu, xương của bạn sẽ giải phóng canxi.

Đó là lý do tại sao triệu chứng phổ biến nhất của thiếu canxi là loãng xương, đặc trưng bởi xương mềm và dễ gãy hơn.

Một cuộc khảo sát ở Hoa Kỳ cho thấy ít hơn 15% nữ thiếu niên, ít hơn 10% phụ nữ trên 50 tuổi và ít hơn 22% nam thiếu niên và nam giới trên 50 tuổi đáp ứng được lượng canxi khuyến nghị.

Mặc dù bổ sung làm tăng những con số này một chút, hầu hết mọi người vẫn không nhận đủ canxi.

Các triệu chứng của thiếu canxi trong chế độ ăn uống nghiêm trọng hơn bao gồm mềm xương (còi xương) ở trẻ em và loãng xương, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Các nguồn canxi trong chế độ ăn uống bao gồm:

 • Cá chín. Một lon (92 gam) cá mòi chứa 44% DV.
 • Các sản phẩm từ sữa. Một cốc (240 ml) sữa cung cấp 35% DV.
 • Các loại rau có màu xanh đậm. Cải xoăn, rau bina, cải ngọt và bông cải xanh rất giàu canxi. Chỉ 1 ounce (28 gram) cải xoăn tươi cung cấp 5,6% DV.

Hiệu quả và độ an toàn của các chất bổ sung canxi đã được tranh luận một phần trong vài năm gần đây.

Một số nghiên cứu chứng minh nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên ở những người dùng chất bổ sung canxi, mặc dù các nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng nào.

Mặc dù tốt nhất nên lấy canxi từ thực phẩm thay vì bổ sung, những chất bổ sung này dường như có lợi cho những người không cung cấp đủ trong chế độ ăn uống của họ.

6. Thiếu vitamin A

Vitamin A là một loại vitamin hòa tan trong chất béo cần thiết. Nó giúp hình thành và duy trì làn da, răng, xương và màng tế bào khỏe mạnh. Hơn nữa, nó tạo ra các sắc tố mắt, cần thiết cho thị lực.

Có hai loại vitamin A khác nhau trong chế độ ăn uống:

 • Vitamin A. Dạng tiền vitamin A này được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như thịt, cá, gia cầm và sữa.
 • Pro-vitamin A. Loại này được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây và rau quả. Beta carotene, mà cơ thể bạn chuyển thành vitamin A, là dạng phổ biến nhất.

Hơn 75% những người ăn theo chế độ phương Tây có đủ vitamin A và không cần lo lắng về việc thiếu hụt.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu vitamin A rất phổ biến ở nhiều nước đang phát triển. Khoảng 44–50% trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo ở một số vùng nhất định bị thiếu vitamin A. Con số này ở phụ nữ Ấn Độ là khoảng 30%.

Thiếu vitamin A có thể gây tổn thương mắt tạm thời và vĩnh viễn, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa. Trên thực tế, sự thiếu hụt này là nguyên nhân hàng đầu thế giới gây mù lòa.

Thiếu vitamin A cũng có thể ức chế chức năng miễn dịch và làm tăng tỷ lệ tử vong, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Các nguồn vitamin A được định hình sẵn trong chế độ ăn uống bao gồm:

 • Thịt nội tạng. Một lát gan bò nặng 2 ounce (60 gram) cung cấp hơn 800% DV.
 • Dầu gan cá. Một muỗng canh (15 ml) đóng gói khoảng 500% DV.

Các nguồn cung cấp beta carotene (pro-vitamin A) trong chế độ ăn uống bao gồm:

 • Khoai lang. Một củ khoai lang luộc vừa, nặng 170 gram chứa 150% DV.
 • Cà rốt. Một củ cà rốt lớn cung cấp 75% DV.
 • Các loại rau có lá màu xanh đậm. Một ounce (28 gram) rau bina tươi cung cấp 18% DV.

Mặc dù điều rất quan trọng là phải tiêu thụ đủ lượng vitamin này, nhưng quá nhiều vitamin A đã được tạo sẵn có thể gây ra độc tính.

Điều này không áp dụng cho tiền vitamin A, chẳng hạn như beta carotene. Ăn nhiều có thể khiến da bạn hơi chuyển sang màu cam, nhưng tác động này không nguy hiểm.

7. Thiếu magiê

Magiê là một khoáng chất quan trọng trong cơ thể bạn.

Cần thiết cho cấu trúc xương và răng, nó cũng tham gia vào hơn 300 phản ứng enzym.

Gần 70% dân số Hoa Kỳ dưới 71 tuổi và khoảng 80% trên 71 tuổi tiêu thụ ít hơn lượng magiê cần thiết.

Lượng magie trong máu và lượng magiê thấp có liên quan đến một số bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim và loãng xương.

Mức độ thấp đặc biệt phổ biến ở những bệnh nhân nhập viện. Một số nghiên cứu cho thấy 9–65% trong số họ bị thiếu.

Sự thiếu hụt có thể do bệnh tật, sử dụng thuốc, giảm chức năng tiêu hóa hoặc ăn uống không đủ magiê.

Các triệu chứng chính của thiếu magiê nghiêm trọng bao gồm nhịp tim bất thường, chuột rút cơ, hội chứng chân không yên, mệt mỏi và chứng đau nửa đầu.

Các triệu chứng lâu dài, tinh tế hơn mà bạn có thể không nhận thấy bao gồm kháng insulin và huyết áp cao.

Các nguồn magiê trong chế độ ăn uống bao gồm:

 • Các loại ngũ cốc. Một cốc (170 gram) yến mạch chứa 74% DV.
 • Quả hạch. 20 hạt hạnh nhân đóng gói 17% DV.
 • Sô cô la đen. Một ounce (30 gram) sô cô la đen cung cấp 15% DV.
 • Các loại rau có lá màu xanh đậm. Một ounce (30 gam) rau bina sống cung cấp 6% DV.

Điểm mấu chốt

Có thể bị thiếu hụt hầu hết các chất dinh dưỡng. Điều đó nói rằng, những khiếm khuyết được liệt kê ở trên cho đến nay là phổ biến nhất.

Trẻ em, phụ nữ trẻ, người lớn tuổi, người ăn chay và ăn chay trường dường như có nguy cơ mắc một số bệnh thiếu hụt cao nhất.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sự thiếu hụt là ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm toàn bộ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bổ sung có thể cần thiết cho những người không thể có đủ từ chế độ ăn kiêng.

Tham khảo: Healthline.com

Đọc thêm: Chế độ ăn kiêng linh hoạt: Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

Leave a Reply

Your email address will not be published.