Vỏ hạt điều có độc không? Tất cả những gì bạn cần biết

  • by

Hạt điều là một loại hạt cây phổ biến được tiêu thụ trên khắp thế giới.

Chúng được coi là bổ dưỡng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại).

Một số người thích tự mình ăn hạt điều, trộn với bơ hạt điều, hoặc xay thành kem không sữa cho súp, nước sốt và kem.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng ăn hạt điều ở một số hình thức có thể gây hại, vì chúng chứa một loại độc tố nguy hiểm gọi là urushiol.

Bài viết này xem xét điều gì làm cho một số hạt điều có độc và cách thưởng thức những loại hạt cây này mà không có nguy cơ nhiễm độc.

Thu hoạch và chế biến điều

Hạt điều mọc trên cây điều ( Anacardium Occidentale ). Do đó, chúng được xếp vào loại hạt cây .

Cây điều trưởng thành mọc ra những quả có màu đỏ hoặc vàng hình quả lê gọi là quả điều. Hạt điều tự mọc bên trong lớp vỏ màu xám ở đầu những quả đó.

Hạt điều đã sẵn sàng để thu hoạch khi quả điều bắt đầu rụng khỏi cây. Táo điều, có thể ăn được nhưng rất dễ hỏng, được thu gom.

Hạt điều vẫn còn nguyên vỏ, được tách bỏ đầu quả và có thể đem phơi nắng tùy theo quy trình của nhà sản xuất. Những hạt điều này là nguyên liệu thô và không được bán do có nguy cơ tiếp xúc với urushiol.

Sau đó, hạt điều thô sau đó được rang ở nhiệt độ cao, bằng cách hấp chúng trong thùng quay lớn hoặc thùng dầu sôi để loại bỏ tàn dư urushiol trước khi chúng có thể được tách vỏ, làm khô kỹ và bóc vỏ.

Tại thời điểm này, những hạt điều này vẫn thường được dán nhãn là hạt điều thô, vì chúng không có thêm hương liệu.

Hạt điều có thể được rang lại lần thứ hai để tạo hương vị nếu chúng được bán dưới dạng hạt điều rang. Một vòng rang khác cũng có thể giúp đảm bảo loại bỏ hết dư lượng urushiol còn lại trước khi bán.

Hạt điều thương mại sau đó đã sẵn sàng để kiểm tra chất lượng, đóng gói và bán.

TÓM LƯỢC

Thực sự hạt điều vẫn còn nguyên vỏ, không thể ăn được. Ngay cả hạt điều được bán dưới dạng thô cũng đã được rang một lần sau khi được thu hoạch cẩn thận và tách vỏ để loại bỏ cặn dầu độc hại.

Hạt điều tự nhiên có chứa một loại độc tố gọi là urushiol.

Urushiol là một chất được tìm thấy trong tất cả các thành viên của họ cây thuộc họ Anacardiaceae , bao gồm hạt điều, xoài, cây thường xuân độc, cây sồi độc, cây thù du, ớt Peru và quả hồ trăn.

Trong khi urushiol cư trú trong tất cả các bộ phận của cây, bao gồm cả rễ, thân và lá, nó cũng có xu hướng nằm trong dầu giữa vỏ điều và hạt bên trong.

Tiếp xúc với urushiol thường dẫn đến viêm da tiếp xúc dị ứng, phát ban da chậm ở người tương tự như bạn có thể gặp sau khi tiếp xúc với cây thường xuân độc.

Phát ban da do urushiol xuất hiện dưới dạng các vết sưng hoặc mảng trên da ngứa, viêm và có thể có dịch tiết, thậm chí có khả năng gây ra cảm giác nóng rát dữ dội hoặc sưng cục bộ.

Một báo cáo năm 1982 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã chỉ ra cách thức 7.500 bao hạt điều chứa dư lượng urushiol được bán dọc theo Bờ biển phía Đông như một phần của đợt gây quỹ, khiến khoảng 20% ​​người mua bị phát ban.

Trong một nghiên cứu trên động vật cũ hơn, chiết xuất vỏ hạt điều được cho chuột ăn với lượng khác nhau, dẫn đến một loạt các triệu chứng, bao gồm liếm, gãi, run, tăng nhạy cảm với cơn đau, tiết chất nhờn, hành vi thụ động và thậm chí tử vong.

Loại và mức độ phản ứng có thể phụ thuộc vào lượng urushiol bạn tiếp xúc và việc bạn tiêu thụ hay tiếp xúc trực tiếp với da.

TÓM LƯỢC

Vỏ hạt điều sống có chứa urushiol, một loại độc tố gây ra phản ứng dị ứng chậm trên da tương tự như phản ứng độc của cây thường xuân. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể phụ thuộc vào liều lượng, loại tiếp xúc và cách cơ thể bạn phản ứng với chất gây dị ứng.

Hạt điều mua ở cửa hàng có an toàn không?

Rang hoặc hấp hạt điều có vỏ ở nhiệt độ cao sẽ loại bỏ bất kỳ urushiol nào có thể ngấm qua vỏ và vào hạt, giúp chúng an toàn khi tiêu thụ.

Đây là lý do tại sao hạt điều không được bán trong các cửa hàng với vỏ vẫn còn nguyên vẹn, cũng như lý do tại sao chúng thường được bán ở dạng rang hoặc tiếp xúc với nhiệt.

Ngay cả những hạt điều được dán nhãn là thô trong các cửa hàng cũng đã được bóc vỏ và xử lý nhiệt, qua rang hoặc hấp, để loại bỏ dư lượng urushiol. Thô, theo nghĩa này, chỉ ra rằng chúng không có gì khác được thêm vào chúng, chẳng hạn như muối hoặc hương liệu.

Do đó, bạn có thể tin tưởng rằng hạt điều bạn mua từ cửa hàng là an toàn để tiêu thụ, vì chúng đã được chế biến thương mại để loại bỏ urushiol tự nhiên.

TÓM LƯỢC

Hạt điều mua ở cửa hàng đã được chế biến và chuẩn bị cẩn thận để loại bỏ bất kỳ dư lượng urushiol không mong muốn nào trước khi đến tay người tiêu dùng. Điều này đúng ngay cả đối với hạt điều chế biến sẵn trên thị trường được dán nhãn là hạt thô.

Điểm mấu chốt

Hạt điều có chứa một loại độc tố tự nhiên gọi là urushiol ở trạng thái thô, chưa qua chế biến. Chất độc này được tìm thấy xung quanh vỏ hạt điều và có thể tự thoát ra bên ngoài hạt điều.

Nếu bạn xử lý hoặc tiêu thụ hạt điều ở dạng thô, bạn có thể sẽ gặp phải phản ứng tương tự như phản ứng do độc cây thường xuân gây ra, chẳng hạn như phát ban ngứa và viêm da có thể gây ra cảm giác bỏng rát.

Tuy nhiên, ngay cả những hạt điều được dán nhãn là thô tại cửa hàng tạp hóa cũng đã được bóc vỏ và xử lý nhiệt để loại bỏ dư lượng urushiol nhằm tránh cho người tiêu dùng bị phản ứng này.

Tham khảo: Healthline.com

Đọc thêm: Sôcôla đen có thể giúp bạn giảm cân?

Leave a Reply

Your email address will not be published.