8 loại thảo mộc có thể giúp giảm huyết áp

  • by

Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, ảnh hưởng đến gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ.

Đây là yếu tố phổ biến nhất có thể phòng ngừa được đối với bệnh tim.

Kiểm soát huyết áp cao

Huyết áp cao được định nghĩa là có ít nhất một trong những điều sau đây;

  • huyết áp tâm thu (số cao nhất) trên 130 mm Hg
  • huyết áp tâm trương (số dưới cùng) trên 80 mm Hg
  • cả giá trị tâm thu và tâm trương trên các mức này

Nhiều thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim .

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại thảo mộc và gia vị có thể làm giảm mức huyết áp, vì vậy bạn cũng có thể cân nhắc thêm chúng vào chế độ ăn uống của mình.

Đảm bảo nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo mộc nào sau đây.

Dưới đây là 8 loại thảo mộc có thể giúp giảm huyết áp.

1. Húng quế

Húng quế ( Ocimum basilicum ) là một loại thảo mộc có hương vị đa dạng. Nó phổ biến trong y học thay thế vì nó giàu các hợp chất mạnh mẽ khác nhau.

Húng quế ngọt chứa nhiều eugenol. Nghiên cứu đã liên kết chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật này với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm huyết áp.

Các nghiên cứu cho thấy eugenol có thể giúp giảm huyết áp bằng cách hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên.

Thuốc chẹn kênh canxi ngăn chặn sự di chuyển của canxi vào tim và các tế bào động mạch, cho phép các mạch máu thư giãn.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất húng quế ngọt giúp thư giãn mạch máu và làm loãng máu, do đó giúp giảm huyết áp.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để điều tra xem liệu húng quế có giúp giảm huyết áp ở người hay không.

2. Mùi tây

Mùi tây ( Petroselinum crispum ) là một loại thảo mộc phổ biến trong ẩm thực Mỹ, châu Âu và Trung Đông. Nó có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và có thành phần dinh dưỡng ấn tượng.

Mùi tây chứa nhiều hợp chất, chẳng hạn như vitamin C và các carotenoid trong chế độ ăn uống, có thể làm giảm huyết áp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa carotenoid làm giảm huyết áp và cholesterol LDL (xấu), một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng mùi tây làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương bằng cách hoạt động giống như thuốc chẹn kênh canxi – một loại thuốc giúp thư giãn và làm giãn mạch máu.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu trên người về mùi tây và huyết áp. Cần có nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này để hiểu rõ hơn về tác dụng của nó.

3. Hạt giống cần tây

Hạt giống cần tây ( Apium Tombolens ) là một loại gia vị đa năng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, chẳng hạn như sắt, magiê, mangan, canxi và chất xơ.

Điều thú vị là một số nghiên cứu cho thấy hạt cần tây có thể giúp giảm huyết áp.

Một nghiên cứu trên chuột đã kiểm tra tác động của chiết xuất hạt cần tây đối với huyết áp.

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt cần tây làm giảm huyết áp ở những con chuột có huyết áp cao từ trước – nhưng không phải ở những con chuột có huyết áp bình thường.

Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng các hợp chất trong chiết xuất hạt cần tây có thể giúp giảm huyết áp bằng cách hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên.

Ngoài ra, hạt cần tây là một nguồn cung cấp chất xơ tốt , có liên quan đến việc giảm huyết áp.

Điều đó nói rằng, chỉ có một số nghiên cứu về hạt cần tây và huyết áp. Các nhà khoa học cần tiến hành nhiều nghiên cứu về con người hơn trong lĩnh vực này.

4. Tỏi

Tỏi rất giàu hợp chất có lợi cho tim của bạn.

Đặc biệt, tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh, chẳng hạn như allicin, có thể giúp tăng lưu lượng máu và thư giãn các mạch máu. Nói chung, những yếu tố này có thể giúp giảm huyết áp.

Một đánh giá của 12 nghiên cứu trên 550 người bị cao huyết áp cho thấy rằng dùng tỏi làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương lần lượt là 8,3 mm Hg và 5,5 mm Hg.

Mức giảm này tương tự như tác dụng của thuốc huyết áp.

Một nghiên cứu kéo dài 24 tuần ở 30 người cho thấy rằng 600–1.500 mg chiết xuất tỏi có hiệu quả giảm huyết áp tương đương với thuốc Atenolol.

5. Cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương là một loại thảo mộc có hương vị chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe.

Axit Rosmarinic là một trong những hợp chất như vậy. Nghiên cứu đã liên kết nó với nhiều lợi ích, chẳng hạn như giảm viêm và lượng đường trong máu, cũng như tăng lưu lượng máu. Nó cũng có thể giúp giảm huyết áp.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng dùng axit rosmarinic giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu bằng cách ức chế men chuyển (ACE).

ACE là một phân tử làm thu hẹp mạch máu và tăng huyết áp. Do đó, ức chế nó có thể làm giảm huyết áp.

Các nghiên cứu trên động vật khác đã chỉ ra rằng uống chiết xuất cỏ xạ hương làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu) , chất béo trung tính và huyết áp.

Điều đó nói rằng, có rất ít nghiên cứu của con người về cỏ xạ hương và huyết áp. Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để điều tra những tác động này ở người.

6. Quế

Quế là một loại gia vị thơm lấy từ vỏ bên trong của cây thuộc chi Cinnamomum .

Người ta đã sử dụng nó trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh về tim, bao gồm cả huyết áp cao.

Mặc dù người ta chưa hiểu đầy đủ về cách quế làm giảm huyết áp, nhưng nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể giúp làm giãn và thư giãn các mạch máu.

Một đánh giá của 9 nghiên cứu bao gồm 641 người tham gia cho thấy rằng dùng quế làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương lần lượt là 6,2 mm Hg và 3,9 mm Hg.

Tác dụng này mạnh hơn khi mọi người dùng quế liên tục trong 12 tuần.

Hơn nữa, một đánh giá của 3 nghiên cứu bao gồm 139 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã xem xét tác dụng của việc dùng quế.

Những người dùng 500–2.400 mg quế mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm trung bình 5,39 mm Hg huyết áp tâm thu và 2,6 mm Hg huyết áp tâm trương.

Quế rất dễ kết hợp vào các bữa ăn. Các chất bổ sung quế đậm đặc là một lựa chọn khác.

7. Gừng

Gừng cực kỳ linh hoạt và là một nguyên liệu chính trong y học thay thế.

Con người đã sử dụng nó trong nhiều thế kỷ để cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe tim mạch, bao gồm tuần hoàn , mức cholesterol và huyết áp.

Các nghiên cứu trên người và động vật đều chỉ ra rằng dùng gừng làm giảm huyết áp theo một số cách. Nó hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên và chất ức chế ACE tự nhiên.

Thuốc chẹn kênh canxi và thuốc ức chế men chuyển là các loại thuốc điều trị huyết áp.

Một nghiên cứu ở hơn 4.000 người cho thấy những người tiêu thụ nhiều gừng nhất – 2-4 gam mỗi ngày – có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp nhất.

Gừng rất ngon và dễ kết hợp vào chế độ ăn của bạn trong các bữa ăn. Ngoài ra, bạn có thể mua bổ sung gừng trực tuyến. Đây là những tập trung hơn.

8. Bạch đậu khấu

Thảo quả là một loại gia vị thơm ngon, có vị hơi ngọt, nồng. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau có thể giúp giảm huyết áp.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 20 người trưởng thành mới được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp cho thấy rằng dùng 3 gam bột bạch đậu khấu mỗi ngày làm giảm đáng kể huyết áp, hạ xuống gần mức bình thường.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy thảo quả có thể giúp giảm huyết áp bằng cách hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên và thuốc lợi tiểu.

Một lợi tiểu là một hợp chất giúp tích tụ nước qua đường tiết niệu.

Trong khi những phát hiện này đầy hứa hẹn, nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn còn khá mới. Vì vậy, các nhà khoa học cần phải tiến hành thêm các nghiên cứu để tìm hiểu sâu hơn về tác dụng của thảo quả đối với con người.

Bạch đậu khấu rất đơn giản để kết hợp vào nấu ăn hoặc làm bánh của bạn. Ngoài ra, bạn có thể dùng chất bổ sung hoặc chiết xuất từ ​​thảo quả theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Điểm mấu chốt

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất, có thể phòng ngừa được của bệnh tim. Nó ảnh hưởng đến gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ.

Cách tốt nhất để kiểm soát cao là kết hợp các loại thuốc phù hợp, chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và thực hiện các hành vi lối sống lành mạnh.

Điều đó nói rằng, có một số loại thảo mộc và gia vị đầy hứa hẹn mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của mình có thể giúp giảm huyết áp.

Chúng bao gồm húng quế, mùi tây, hạt cần tây, móng mèo Trung Quốc, Bacopa monnieri , tỏi, húng tây, quế, gừng và bạch đậu khấu, …

Hãy nhớ rằng nhiều loại thảo mộc và gia vị có thể tương tác với các loại thuốc làm loãng máu thông thường và nhiều chất chiết xuất và chất bổ sung được thảo luận ở trên chưa được nghiên cứu đầy đủ về độ an toàn.

Vì lý do này, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về những loại thảo mộc và gia vị mà bạn đang cân nhắc kết hợp vào chế độ ăn uống của mình và đừng bao giờ ngừng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​họ trước.

Tham khảo: Healthline.com

Đọc thêm: Hạt điều có độc không? Tất cả những gì bạn cần biết

Leave a Reply

Your email address will not be published.