10 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng hàng đầu của dầu dừa

  • by

Dầu dừa được bán rộng rãi trên thị trường như một loại siêu thực phẩm.Sự kết hợp độc đáo của các axit béo trong dầu dừa có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn, chẳng hạn như tăng cường giảm mỡ, sức khỏe tim mạch và chức năng não.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của dầu dừa.

1. Chứa các axit béo lành mạnh

Dầu dừa chứa nhiều chất béo bão hòa nhất định. Những chất béo này có tác dụng khác nhau trong cơ thể so với hầu hết các chất béo khác trong chế độ ăn uống.

Các axit béo trong dầu dừa có thể khuyến khích cơ thể đốt cháy chất béo, đồng thời cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể và não bộ của bạn. Chúng cũng làm tăng cholesterol HDL (tốt) trong máu của bạn, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Hầu hết chất béo trong chế độ ăn uống được phân loại là chất béo trung tính chuỗi dài (LCT), trong khi dầu dừa chứa một số chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT), là chuỗi axit béo ngắn hơn.

Khi bạn ăn MCT, chúng có xu hướng đi thẳng đến gan của bạn. Cơ thể bạn sử dụng chúng như một nguồn năng lượng nhanh chóng hoặc biến chúng thành xeton.

Xeton có thể có những lợi ích mạnh mẽ cho não của bạn và các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xeton như một phương pháp điều trị bệnh động kinh, bệnh Alzheimer và các bệnh khác.

2. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Dừa là một loại thực phẩm không phổ biến ở thế giới phương Tây, với những người quan tâm đến sức khỏe là người tiêu dùng chính.

Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, dừa – được chứa nhiều dầu dừa – là một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống mà mọi người đã phát triển trong nhiều thế hệ.

3. Có thể khuyến khích đốt cháy chất béo

Béo phì là một trong những tình trạng sức khỏe ảnh hưởng lớn nhất đến thế giới phương Tây ngày nay.

Trong khi một số người nghĩ rằng béo phì chỉ là vấn đề một người ăn bao nhiêu calo, thì nguồn cung cấp những calo đó cũng rất quan trọng. Các loại thực phẩm khác nhau ảnh hưởng đến cơ thể và nội tiết tố của bạn theo những cách khác nhau.

MCTs trong dầu dừa có thể làm tăng số lượng calo mà cơ thể bạn đốt cháy so với các axit béo chuỗi dài.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn 15–30 gam MCTs mỗi ngày làm tăng tiêu hao năng lượng trong 24 giờ lên 5%.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này không xem xét cụ thể tác dụng của dầu dừa. Họ đã kiểm tra tác động sức khỏe của MCTs, không bao gồm axit lauric, chỉ chiếm khoảng 14% trong dầu dừa.

Hiện tại không có bằng chứng xác thực nào để nói rằng bản thân việc ăn dầu dừa sẽ làm tăng lượng calo bạn tiêu thụ.

Hãy nhớ rằng dầu dừa rất giàu calo và dễ dẫn đến tăng cân nếu ăn nhiều.

4. Có thể có tác dụng kháng khuẩn

Axit lauric chiếm khoảng 50% axit béo trong dầu dừa.

Khi cơ thể bạn tiêu hóa axit lauric, nó tạo thành một chất gọi là monolaurin . Cả axit lauric và monolaurin đều có thể tiêu diệt các mầm bệnh có hại, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và nấm.

Ví dụ, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy những chất này giúp tiêu diệt vi khuẩn Staphylococcus aureus, nguyên nhân gây nhiễm trùng tụ cầu và nấm men Candida albicans , một nguồn nhiễm trùng nấm men phổ biến ở người.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng dầu dừa làm nước súc miệng – một quá trình gọi là kéo dầu – có lợi cho việc vệ sinh răng miệng, mặc dù các nhà nghiên cứu cho rằng bằng chứng này còn yếu.

Không có bằng chứng nào cho thấy dầu dừa làm giảm nguy cơ cảm lạnh thông thường hoặc các bệnh nhiễm trùng nội tạng khác.

5. Có thể làm giảm cảm giác đói

Một tính năng thú vị của MCT là chúng có thể làm giảm cảm giác đói.

Điều này có thể liên quan đến cách cơ thể bạn chuyển hóa chất béo, vì xeton có thể làm giảm sự thèm ăn của một người.

Trong một nghiên cứu, 6 người đàn ông khỏe mạnh đã ăn các lượng MCT và LCT khác nhau. Những người ăn nhiều MCT nhất sẽ ăn ít calo hơn mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác trên 14 người đàn ông khỏe mạnh đã báo cáo rằng những người ăn nhiều MCT nhất vào bữa sáng sẽ ăn ít calo hơn vào bữa trưa.

Những nghiên cứu này nhỏ và có khoảng thời gian rất ngắn. Nếu tác động này kéo dài trong thời gian dài, nó có thể dẫn đến giảm trọng lượng cơ thể trong vài năm.

Mặc dù dầu dừa là một trong những nguồn giàu MCT tự nhiên nhất, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn dầu dừa làm giảm cảm giác thèm ăn hơn các loại dầu khác.

Trên thực tế, một nghiên cứu báo cáo rằng dầu dừa ít làm no hơn dầu MCT.

6. Có thể giảm co giật

Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu chế độ ăn kiêng ketogenic , rất ít carbs và nhiều chất béo, để điều trị các chứng rối loạn khác nhau.

Công dụng điều trị được biết đến nhiều nhất của chế độ ăn kiêng này là điều trị chứng động kinh kháng thuốc ở trẻ em.

Chế độ ăn kiêng làm giảm đáng kể tỷ lệ co giật ở trẻ em bị động kinh, ngay cả những trẻ không thành công với nhiều loại thuốc. Các nhà nghiên cứu không chắc tại sao.

Giảm lượng carb và tăng lượng chất béo sẽ làm tăng nồng độ xeton trong máu.

Bởi vì MCT trong dầu dừa được vận chuyển đến gan của bạn và biến thành xeton, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng chế độ ăn keto đã sửa đổi bao gồm MCT và một lượng carb phong phú hơn để tạo ra ketosis và giúp điều trị chứng động kinh (.

7. Có thể làm tăng cholesterol HDL (tốt)

Dầu dừa có chứa chất béo bão hòa tự nhiên làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) trong cơ thể bạn. Chúng cũng có thể giúp chuyển cholesterol LDL (xấu) thành một dạng ít có hại hơn.

Bằng cách tăng HDL, nhiều chuyên gia tin rằng dầu dừa có thể tăng cường sức khỏe tim mạch so với nhiều chất béo khác.

Trong một nghiên cứu ở 40 phụ nữ, dầu dừa làm giảm cholesterol toàn phần và LDL (xấu) trong khi tăng HDL, so với dầu đậu nành.

Một nghiên cứu khác ở 116 người trưởng thành cho thấy rằng sau một chương trình ăn kiêng bao gồm dầu dừa đã làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) ở những người bị bệnh mạch vành.

8. Có thể bảo vệ da, tóc và răng của bạn

Dầu dừa có nhiều công dụng mà không liên quan gì đến việc ăn nó.

Nhiều người sử dụng nó cho mục đích thẩm mỹ để cải thiện sức khỏe và sự xuất hiện của làn da và mái tóc của họ.

Các nghiên cứu cho thấy rằng dầu dừa có thể cải thiện độ ẩm của da khô và giảm các triệu chứng của bệnh chàm.

Dầu dừa cũng có thể bảo vệ tóc khỏi hư tổn. Một nghiên cứu cho thấy nó có thể hoạt động như một loại kem chống nắng yếu, ngăn chặn khoảng 20% ​​tia AAcực tím (UV) của mặt trời.

Kéo dầu, bao gồm việc súc dầu dừa trong miệng như nước súc miệng, có thể tiêu diệt một số vi khuẩn có hại trong miệng. Điều này có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm hôi miệng, mặc dù cần nghiên cứu thêm.

9. Có thể tăng cường chức năng não trong bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ . Nó thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi.

Tình trạng này làm giảm khả năng sử dụng glucose để tạo năng lượng của não.

Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng xeton có thể cung cấp nguồn năng lượng thay thế cho các tế bào não bị trục trặc này để giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Các tác giả của một nghiên cứu năm 2006 đã báo cáo rằng MCT đã cải thiện chức năng não ở những người bị bệnh Alzheimer dạng nhẹ.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn còn sơ bộ và không có bằng chứng nào cho thấy bản thân dầu dừa có thể chống lại căn bệnh này.

10. Có thể giúp giảm mỡ bụng có hại

Vì một số axit béo trong dầu dừa có thể làm giảm sự thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo, nên nó cũng có thể.

Mỡ bụng, hoặc mỡ nội tạng, tích tụ trong khoang bụng và xung quanh các cơ quan của bạn. MCT có vẻ đặc biệt hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng so với LCT.

Béo bụng, loại có hại nhất, có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính.

Vòng eo là một dấu hiệu dễ dàng, chính xác cho lượng mỡ trong khoang bụng.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 40 phụ nữ bị béo bụng, những người dùng 2 muỗng canh (30 mL) dầu dừa mỗi ngày đã giảm đáng kể cả Chỉ số khối cơ thể (BMI) và vòng eo.

Trong khi đó, một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 20 người đàn ông mắc bệnh béo phì ghi nhận vòng eo giảm 1,1 inch (2,86 cm) sau khi họ uống 2 muỗng canh (30 mL) dầu dừa mỗi ngày.

Dầu dừa vẫn chứa nhiều calo, vì vậy bạn nên sử dụng một cách tiết chế. Thay thế một số chất béo nấu ăn khác của bạn bằng dầu dừa có thể mang lại lợi ích giảm cân nhỏ, nhưng bằng chứng nhìn chung không nhất quán.

  • Điểm mấu chốt

Dầu chiết xuất từ ​​dừa có một số lợi ích mới nổi cho sức khỏe của bạn.
Để tận dụng tối đa, hãy đảm bảo chọn dầu dừa nguyên chất, hữu cơ thay vì các phiên bản tinh chế.

Tham khảo: Healthyline.com

Đọc thêm: 13 thực phẩm giàu chất xơ bạn nên ăn

Leave a Reply

Your email address will not be published.