Thực phẩm Organic và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

  • by

Bên cạnh việc phát triển kinh tế xã hội, thì chất lượng cuộc sống con người cũng ngày càng được mọi người quan tâm. Trong đó thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng để cải thiện sức khỏe của con người. Nỗi lo về chất lượng sản phẩm không đảm bảo khiến nhiều người tìm hiểu sâu hơn về thực phẩm organic để tìm ra những loại đồ ăn thức uống tốt nhất cho bản thân và gia đình. Vậy, thực phẩm Organic là gì và lợi ích của thực phẩm Organic ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu hiểu trong bài viết dưới đây.

Thực phẩm Organic?

Thực phẩm Organic (Thực phẩm hữu cơ) là sản phẩm được sản xuất theo phương thức, tuân thủ các chỉ tiêu canh tác nông nghiệp hữu cơ. Xu hướng hữu cơ hướng đến việc nuôi trồng không hóa chất, thúc đẩy cân bằng sinh thái Thực phẩm hữu cơ bao gồm: trái cây, rau củ, trứng, thịt, sữa và các sản phẩm từ thịt, sữa. Với 3 KHÔNG trong quá trình sản xuất thực phẩm Organic là: KHÔNG phân bón hóa học, KHÔNG thuốc trừ sâu, KHÔNG chất bảo quản.

Lợi ích của thực phẩm organic

Sản phẩm organic sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn

 Đối với sản phẩm thông thường thì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trong quá trình sản xuất như thuốc diệt nấm, diệt cỏ, thuốc trừ sâu,… sẽ tồn đọng lại trên bề mặt sản phẩm chúng ta sử dụng.

Vậy sản xuất hữu cơ có sử dụng chất bảo vệ thực vật?

Câu trả lời là có. Chế phẩm sinh học từ gừng, tỏi, ớt,… được sử dụng phổ biến. Bởi nó chứa các chất tự nhiên kích thích đến mắt, da có tác dụng tiêu diệt sinh vật có hại trưởng thành, hạn chế sự phát triển của ấu trùng. Chế phẩm sinh học trừ sâu trong quá trình sản xuất thực phẩm organic có nguồn gốc tự nhiên nên sẽ tuyệt đối an toàn với người sử dụng.

Sản phẩm tươi hơn

Sản phẩm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản với mục đích kéo dài thời gian bảo quản. Chất bảo quản giúp sản phẩm trông bắt mắt hơn nhưng không đảm bảo về chất lượng sử dụng. Thực phẩm Organic nhanh hư hỏng nên khó bảo quản. Bởi vậy loại thực phẩm này khi sử dụng sẽ vẫn giữ được độ tươi ngon. Thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ thường cao hơn 15% so với các sản phẩm thông thường.

Động vật được nuôi hữu cơ không được sử dụng kháng sinh, hoocmon tăng trưởng

Môt số tiêu chuẩn chăn nuôi hữu cơ:

  • Vật nuôi được di chuyển tự do, không lồng, cũi.
  • Vật nuôi được cung cấp đầy đủ về thức ăn, nước, không khí( đặc biệt không sử dụng thức ăn tổng hợp).
  • Không thuốc an thần, thuốc kích thích cũng như hoocmon tăng trưởng.
  • Nguồn giống tự nhiên, không sử dụng giống qua chuyển phôi, biến đổi gen.
Các sản phẩm thịt sữa giàu chất dinh dưỡng

Một nghiên cứu năm 2006 của đại học Newcastle do giáo sư Carlo Leifert đã chỉ ra rằng:  thịt, sữa được sản xuất theo hình thức hữu cơ có chứa khoảng 50% axit béo omega-3 có lợi hơn trong các sản phẩm thông thường. Có tác động lớn đến việc phát triển hệ thần kinh và trí não của trẻ nhỏ.

Thực phẩm hữu cơ không có GMO

GMO là gì? GMO là sinh vật biến đổi gen, sinh vật có DNA bị thay đổi theo cách không tự nhiên. Mục đích của việc sản xuất GMO là để tránh làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây trồng. Sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ sẽ không làm ảnh hưởng đến GMO. Giống cây trồng được biến đổi gen nhằm cho cây thích nghi và không bị kích thích  dưới tác động của thuốc bảo vệ thực vật, tăng hiệu suất trồng trọt.

Sản xuất hữu cơ giúp bảo vệ môi trường

Trên các bờ ruộng, mương, máng thì mật độ bao bì, chai lọ thuốc trừ sâu ngày càng nhiều. Không thuốc bảo vệ thực vật là biện pháp hữu hiệu trong việc giảm thiểu rác thải nhựa đến môi trường. Không phân phân bón hóa học, tránh hiện tượng chua đất, đất đai xói mòn. Dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng được cung cấp chủ yếu từ phân xanh. Một loại phân bón được sản xuất bằng cách ủ phần phế phẩm cây trồng. Bằng cách đó, dinh dưỡng cây được cung cấp đầy đủ, góp phần cải tạo đất đai. Không bao bì nilon, không tác nhân hóa học mà cây vẫn phát triển khỏe mạnh. Hơn hết, điều đó còn tránh làm ảnh hưởng đến sinh vật xung quanh đặc biệt là con người trực tiếp tham gia sản xuất. 

Thực phẩm organic có nguồn gốc từ thiên nhiên

Phân biệt thực phẩm sạch và thực phẩm Organic

Thực phẩm sạchThực phẩm Organic
Là sản phẩm của mô hình sản xuất nông nghiệp được chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng trong quá trình nuôi trồng thì hóa chất như thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học vẫn được phép sử dụng. Sản phẩm xuất bán ra thị trường vẫn còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng những thực phẩm này vẫn được coi là sạch bởi nó đáp ứng đủ yêu cầu an toàn thực phẩm, dư lượng ảnh hưởng đến con người ở  dưới ngưỡng cho phép.Là sản phẩm của mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Loại thực phẩm này vẫn đảm bảo yêu cầu an toàn thực phẩm mà không sử dụng trực tiếp bất kỳ hóa chất nào trong quá trình nuôi trồng. Chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường và con người được áp dụng rộng rãi.   Thực phẩm Organic thường tươi hơn và giàu dinh dưỡng hơn thực phẩm sạch. Bởi giá trị mà nó mang lại nên thực phẩm Organic thường có giá thành cao hơn thực phẩm sạch.

Một số cách nhận diện thực phẩm Organic bằng mắt thường

  • Mẫu mã xấu hơn
  • Rau có màu xanh hơi vàng ( không xanh thẫm )
  • Độ dài ngắn được cân đối giữa các bộ phận
  • Thân rau nhỏ, rắn chắc, khối lượng nặng
  • Có dán tem chứng nhận sản phẩm hữu cơ

Kết luận

Lợi ích của thực phẩm Organic là rất tốt cho sức khỏe, nhưng nó vẫn chưa phổ biến ở vùng nông thôn. Nguồn thu nhập chủ yếu của người dân là đến từ công việc đồng áng. Chi phí để sản xuất cũng như sử dụng các sản phẩm hữu cơ cao hơn so với sản xuất thông thường. Vì vậy, ngoài việc sử dụng sản phẩm thực phẩm hữu cơ, thì bạn đọc cũng nên quan tâm đến những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe chính mình cũng như những người xung quanh nhé.

Chúc bạn sức khỏe!!!

Tài liệu tham khảo

Help Guide

Organic Garden

Chăn nuôi hữu cơ

Đọc thêm

Thực phẩm giảm cân an toàn

Lợi ích của nha đam với sức khỏe, sắc đẹp

Leave a Reply

Your email address will not be published.