7 dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt magiê

 • by

Thiếu magiê, còn được gọi là hạ huyết áp, là một vấn đề sức khỏe thường bị bỏ qua.

Trong khi ít hơn 2% người Mỹ được ước tính là bị thiếu magiê, một nghiên cứu cho thấy rằng có đến 75% không đáp ứng được lượng khuyến nghị của họ.

Trong một số trường hợp, thiếu hụt có thể được chẩn đoán thiếu vì các dấu hiệu rõ ràng thường không xuất hiện cho đến khi mức độ của bạn trở nên thấp nghiêm trọng.

Nguyên nhân của sự thiếu hụt magiê khác nhau. Chúng bao gồm từ chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng đến mất magiê trong cơ thể.

Các vấn đề sức khỏe liên quan đến mất magiê bao gồm bệnh tiểu đường, kém hấp thu, tiêu chảy mãn tính, bệnh celiac và hội chứng xương đói. Những người nghiện rượu cũng có nguy cơ gia tăng.

Dưới đây là 7 triệu chứng của thiếu magiê.

1. Co giật cơ và chuột rút

Co giật, run và chuột rút cơ là dấu hiệu của sự thiếu hụt magiê. Trong trường hợp xấu nhất, sự thiếu hụt thậm chí có thể gây ra co giật hoặc co giật.

Các nhà khoa học tin rằng những triệu chứng này là do dòng chảy canxi lớn hơn vào các tế bào thần kinh, chúng hoạt động quá mức hoặc kích thích quá mức các dây thần kinh cơ.

Trong khi các chất bổ sung có thể giúp giảm co giật cơ và chuột rút ở những người bị thiếu hụt, một đánh giá kết luận rằng chất bổ sung magiê không phải là phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng chuột rút ở người lớn tuổi. Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết trong các nhóm khác.

Hãy nhớ rằng co giật cơ không tự chủ có thể do nhiều nguyên nhân khác. Ví dụ, căng thẳng hoặc quá nhiều caffeine có thể gây ra chúng.

Chúng cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc là triệu chứng của bệnh thần kinh, chẳng hạn như chứng giảm thần kinh hoặc bệnh thần kinh vận động.

Mặc dù đôi khi co giật là bình thường, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn vẫn tiếp tục.

2. Rối loạn sức khỏe tâm thần

Rối loạn sức khỏe tâm thần là một hậu quả khác có thể xảy ra của việc thiếu magiê.

Chúng bao gồm thờ ơ, được đặc trưng bởi sự tê liệt về tinh thần hoặc thiếu cảm xúc. Sự thiếu hụt tồi tệ hơn thậm chí có thể dẫn đến mê sảng và hôn mê.

Ngoài ra, các nghiên cứu quan sát cho thấy mức magiê thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm.

Các nhà khoa học cũng đã suy đoán rằng thiếu magiê có thể thúc đẩy lo lắng, nhưng thiếu bằng chứng trực tiếp.

Một đánh giá kết luận rằng bổ sung magiê có thể có lợi cho một nhóm nhỏ những người bị rối loạn lo âu , nhưng chất lượng của bằng chứng là kém. Các nghiên cứu chất lượng cao hơn là cần thiết trước khi có thể đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Tóm lại, có vẻ như thiếu magiê có thể gây rối loạn chức năng thần kinh và thúc đẩy tình trạng sức khỏe tâm thần ở một số người.

3. Loãng xương

Loãng xương là một rối loạn đặc trưng bởi xương yếu và tăng nguy cơ xương gãy xương.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh loãng xương. Bao gồm các:

 • sự lão hóa
 • thiếu tập thể dục
 • chế độ ăn uống nghèo vitamin D và K.

Điều thú vị là thiếu magiê cũng là một yếu tố nguy cơ gây loãng xương. Sự thiếu hụt có thể làm suy yếu xương trực tiếp, nhưng nó cũng làm giảm nồng độ canxi trong máu, chất xây dựng chính của xương.

Các nghiên cứu trên chuột xác nhận rằng chế độ ăn uống thiếu magiê dẫn đến giảm khối lượng xương. Mặc dù không có thí nghiệm nào như vậy được thực hiện liên quan đến con người, nhưng các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ magiê kém với mật độ khoáng xương thấp hơn.

4. Mệt mỏi và yếu cơ

Mệt mỏi, một tình trạng đặc trưng bởi kiệt sức hoặc suy nhược về thể chất hoặc tinh thần, là một triệu chứng khác của thiếu magiê.

Hãy nhớ rằng mọi người đều trở nên mệt mỏi theo thời gian. Thông thường, nó chỉ đơn giản có nghĩa là bạn cần nghỉ ngơi. Tuy nhiên, mệt mỏi nghiêm trọng hoặc dai dẳng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe.

Vì mệt mỏi là một triệu chứng không đặc hiệu nên không thể xác định được nguyên nhân của nó trừ khi nó đi kèm với các triệu chứng khác.

Một dấu hiệu cụ thể hơn của sự thiếu hụt magiê là yếu cơ, còn được gọi là bệnh nhược cơ.

Các nhà khoa học tin rằng sự yếu đi là do mất kali trong các tế bào cơ, một tình trạng liên quan đến sự thiếu hụt magiê.

Do đó, thiếu magiê là một trong những nguyên nhân có thể gây ra mệt mỏi hoặc suy nhược.

5. Cao huyết áp

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy thiếu magiê có thể làm tăng huyết áp và thúc đẩy huyết áp cao, đây là một yếu tố nguy cơ cao gây bệnh tim.

Trong khi thiếu bằng chứng trực tiếp ở người, một số nghiên cứu quan sát cho thấy rằng mức magiê thấp hoặc chế độ ăn uống kém có thể làm tăng huyết áp.

Bằng chứng mạnh mẽ nhất cho lợi ích của magiê đến từ các nghiên cứu có kiểm soát.

Một số đánh giá đã kết luận rằng bổ sung magiê có thể làm giảm huyết áp, đặc biệt là ở người lớn bị huyết áp cao.

Nói một cách đơn giản, thiếu magiê có thể làm tăng huyết áp, do đó, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi có thể hiểu đầy đủ về vai trò của nó.

6. Bệnh hen suyễn

Sự thiếu hụt magiê đôi khi được thấy ở những người bị hen suyễn nặng.

Ngoài ra, mức magiê có xu hướng thấp hơn ở những người bị hen suyễn so với những người không bị bệnh.

Các nhà nghiên cứu tin rằng thiếu magiê có thể gây ra sự tích tụ canxi trong các cơ lót đường dẫn khí của phổi. Điều này làm cho đường thở bị co lại, làm cho việc thở trở nên khó khăn hơn.

Điều thú vị là, một ống hít có magie sulfat đôi khi được dùng cho những người bị hen suyễn nặng để giúp thư giãn và mở rộng đường hô hấp. Đối với những người có các triệu chứng đe dọa tính mạng, tiêm thuốc là phương pháp sinh thường được ưu tiên.

Tuy nhiên, bằng chứng về hiệu quả của việc bổ sung magiê trong chế độ ăn uống ở những người bị hen suyễn là không nhất quán.

Nói tóm lại, các nhà khoa học cho rằng hen suyễn nặng có thể là triệu chứng thiếu magiê ở một số người, nhưng cần có các nghiên cứu sâu hơn để điều tra vai trò của nó.

7. Nhịp tim không đều

Rối loạn nhịp tim, hoặc nhịp tim không đều, là một trong những triệu chứng nghiêm trọng nhất của thiếu magiê

Các triệu chứng của rối loạn nhịp tim là nhẹ trong hầu hết các trường hợp. Thông thường, nó không có triệu chứng gì cả. Tuy nhiên, ở một số người, nó có thể khiến tim đập nhanh, đó là những khoảng dừng giữa các nhịp tim.

Các triệu chứng rối loạn nhịp tim khác có thể xảy ra bao gồm:

 • lâng lâng
 • khó thở
 • tưc ngực
 • ngất xỉu

Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, rối loạn nhịp tim có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc suy tim.

Các nhà khoa học tin rằng sự mất cân bằng nồng độ kali bên trong và bên ngoài tế bào cơ tim có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu magiê.

Một số người bị suy tim sung huyết và rối loạn nhịp tim đã được chứng minh là có mức magiê thấp hơn so với những người không mắc bệnh này.

Điều trị những người bằng cách tiêm magiê đã cải thiện đáng kể chức năng tim của họ.

Bổ sung magiê cũng có thể giúp giảm các triệu chứng ở một số người bị rối loạn nhịp tim.

Làm thế nào để có đủ magiê

Bảng dưới đây cho thấy mức tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị (RDA) hoặc lượng tiêu thụ đủ (AI) cho nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ.

TuổiNam giớiGiống cáiThai kỳCho con bú
Sơ sinh đến 6 tháng30 mg *30 mg *
7-12 tháng75 mg *75 mg *
1–3 năm80 mg80 mg
4–8 năm130 mg130 mg
9–13 năm240 mg240 mg
14–18 năm410 mg360 mg400 mg360 mg
19–30 năm400 mg310 mg350 mg310 mg
31–50 năm420 mg320 mg360 mg320 mg
Hơn 51 năm420 mg320 mg

Mặc dù nhiều người không đạt đến RDA cho magiê, nhưng có rất nhiều thực phẩm giàu magiê để lựa chọn.

Nó được tìm thấy rộng rãi trong cả thực vật và thực phẩm có nguồn gốc động vật. Các nguồn phong phú nhất là hạt và quả hạch, nhưng ngũ cốc nguyên hạt, đậu và rau lá xanh cũng là những nguồn tương đối phong phú.

Dưới đây là hàm lượng magiê trong 3,5 ounce (100 gram) của một số nguồn tốt nhất :

 • hạnh nhân: 286 mg
 • hạt bí ngô: 535 mg
 • sô cô la đen: 152 mg
 • đậu phộng: 168 mg
 • bỏng ngô: 144 mg

Ví dụ, chỉ 1 ounce (28,4 gram) hạnh nhân cung cấp 20% RDA cho magiê.

Các nguồn magiê tuyệt vời khác bao gồm:

 • Hạt lanh
 • hạt giống hoa hướng dương
 • hạt chia
 • ca cao
 • cà phê
 • hạt điều
 • phỉ
 • Yến mạch

Magiê cũng được thêm vào nhiều loại ngũ cốc ăn sáng và thực phẩm chế biến khác.

Nếu bạn có một tình trạng sức khỏe khiến cơ thể mất magiê, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, điều quan trọng là bạn phải ăn nhiều thực phẩm giàu magiê hoặc uống thuốc bổ sung.

Nói chuyện với bác sĩ về việc lập kế hoạch tăng lượng magiê phù hợp với nhu cầu của bạn.

Điểm mấu chốt

Thiếu magiê là một vấn đề sức khỏe phổ biến.

Một số nghiên cứu cho thấy 75% người Mỹ không đáp ứng đủ nhu cầu về magiê trong chế độ ăn uống của họ. Tuy nhiên, sự thiếu hụt thực sự ít phổ biến hơn nhiều – dưới 2%, theo một ước tính.

Các triệu chứng của thiếu magiê thường rất tinh tế trừ khi mức độ của bạn trở nên thấp nghiêm trọng.

Sự thiếu hụt có thể gây ra:

 • sự mệt mỏi
 • chuột rút cơ bắp
 • tình trạng sức khỏe tâm thần
 • nhịp tim không đều
 • loãng xương

Nếu bạn tin rằng mình có thể bị thiếu magiê, bạn có thể xác nhận nghi ngờ của mình bằng một xét nghiệm máu đơn giản. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ để loại trừ các vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra.

Dù kết quả thế nào, hãy cố gắng thường xuyên ăn nhiều thực phẩm toàn phần giàu magiê, chẳng hạn như các loại hạt, hạt, ngũ cốc hoặc đậu.

Những thực phẩm này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh khác. Bao gồm chúng trong chế độ ăn uống của bạn không chỉ làm giảm nguy cơ thiếu magiê mà còn hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn.

Tham khảo: Healthline.com

Đọc thêm: 10 Lợi ích Sức khỏe Dựa trên Bằng chứng của Magiê

Leave a Reply

Your email address will not be published.