Men vi sinh có thể giúp bạn giảm cân và mỡ bụng như thế nào

  • by

Men vi sinh là những vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe.

Chúng được tìm thấy trong cả thực phẩm bổ sung và thực phẩm lên men.

Men vi sinh có thể cải thiện chức năng miễn dịch, sức khỏe hệ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và một số các lợi ích khác.

Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng men vi sinh có thể giúp bạn giảm cân và giảm mỡ bụng.

Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến việc điều chỉnh trọng lượng cơ thể

Hàng trăm vi sinh vật cư trú trong hệ tiêu hóa của chúng ta.

Phần lớn trong số này là những vi khuẩn thân thiện tạo ra một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin K và một số vitamin B nhất định.

Chúng cũng giúp phá vỡ cấu trúc chất xơ mà cơ thể người không thể tiêu hóa, biến nó thành các axit béo chuỗi ngắn có lợi như butyrate.

Có hai họ vi khuẩn trong đường ruột chính: vi khuẩn đường ruột tốt và vi khuẩn gây bệnh. Trọng lượng cơ thể dường như có liên quan đến sự cân bằng của hai họ vi khuẩn này.

Cả hai nghiên cứu trên người và động vật đều phát hiện ra rằng những người cân nặng vừa phải có số lượng vi khuẩn đường ruột khác với những người thừa cân hoặc béo phì.

Trong phần lớn các nghiên cứu đó, những người bị béo phì có nhiều cơ hơn và ít bệnh tiểu đường hơn, so với những người cân nặng vừa phải.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên hệ giữa tỷ lệ bệnh tiểu đường do vi khuẩn gây ra và bệnh béo phì.

Những người bị béo phì có xu hướng có ít vi khuẩn đường ruột có lợi hơn so với những người gầy. Hơn nữa, những người béo phì có vi khuẩn đường ruột ít đa dạng hơn có xu hướng tăng cân hơn những người có nhiều lợi khuẩn đường ruột.

Một số nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng khi vi khuẩn đường ruột từ những con chuột bị béo phì được cấy vào ruột của những con chuột gầy, những con chuột gầy phát triển thành bệnh béo phì.

Men vi sinh ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể như thế nào

Các phương pháp mà men vi sinh ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể và mỡ bụng vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn.

Men vi sinh dường như ảnh hưởng đến sự thèm ăn và sử dụng năng lượng thông qua việc sản xuất axetat, propionat và butyrat, là các axit béo chuỗi ngắn.

Người ta cho rằng một số chế phẩm sinh học có thể ức chế sự hấp thụ chất béo trong chế độ ăn uống, làm tăng lượng chất béo được bài tiết qua phân.

Nói cách khác, chúng khiến cơ thể bạn “thu hoạch” ít calo hơn từ thực phẩm bạn ăn.

Một số vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn thuộc họ Lactobacillus , đã được phát hiện hoạt động theo cách này.

Men vi sinh cũng có thể chống béo phì theo những cách khác, bao gồm:

  • Giải phóng các hormone điều chỉnh sự thèm ăn: Probiotics có thể giúp giải phóng các hormone làm giảm cảm giác thèm ăn như glucagon peptide-1 (GLP-1) và peptide YY (PYY). Mức độ tăng của các hormone này có thể giúp bạn đốt cháy calo và chất béo.
  • Tăng mức độ protein điều hòa chất béo: Probiotics có thể làm tăng mức độ của protein giống angiopoietin 4 (ANGPTL4). Điều này có thể dẫn đến giảm lưu trữ chất béo.

Bằng chứng chắc chắn liên kết béo phì với chứng viêm khắp cơ thể. Bằng cách cải thiện sức khỏe của niêm mạc ruột của bạn , men vi sinh có thể làm giảm viêm toàn thân và bảo vệ chống lại bệnh béo phì và các bệnh khác.

Các nhà khoa học cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để hiểu đầy đủ các cơ chế này.

Men vi sinh có thể giúp bạn giảm cân và giảm mỡ bụng

Một đánh giá gần đây về các nghiên cứu về men vi sinh và giảm cân ở những người thừa cân và béo phì cho thấy rằng men vi sinh có thể giúp bạn giảm cân và giảm tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể.

Đặc biệt, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số chủng vi khuẩn thuộc họ Lactobacillus có thể giúp bạn giảm cân và giảm mỡ bụng.

Trong một nghiên cứu, ăn sữa chua có Lactobacillus fermentum hoặc Lactobacillus amylovorus làm giảm 3–4% lượng mỡ trong cơ thể trong vòng 6 tuần.

Một nghiên cứu khác trên 125 người ăn kiêng thừa cân đã điều tra tác động của thực phẩm bổ sung Lactobacillus rhamnosus đối với việc giảm cân và duy trì cân nặng.

Phụ nữ dùng men vi sinh giảm hơn 50% trọng lượng trong 3 tháng, so với những người dùng thuốc giả dược. Họ cũng tiếp tục giảm cân trong giai đoạn duy trì cân nặng của nghiên cứu.

Trong một nghiên cứu được thiết kế khác, 114 người lớn mắc bệnh béo phì đã được cho uống men vi sinh Lactobacillus sakei hoặc giả dược trong 12 tuần. Những người dùng men vi sinh đã giảm đáng kể cả khối lượng chất béo trong cơ thể và vòng eo.

Lactobacillus gasseri

Trong số tất cả các vi khuẩn probiotic được nghiên cứu cho đến nay, Lactobacillus gasseri cho thấy một số tác dụng hứa hẹn nhất đối với việc giảm cân. Nhiều nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã phát hiện ra rằng nó có tác dụng chống béo phì.

Ngoài ra, các nghiên cứu ở người lớn đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.

Một nghiên cứu theo dõi 210 người có lượng mỡ bụng đáng kể cho thấy rằng dùng Lactobacillus gasseri trong 12 tuần giúp giảm trọng lượng cơ thể, chất béo xung quanh các cơ quan, chỉ số khối cơ thể (BMI), kích thước vòng eo và vòng hông.

Hơn nữa, mỡ bụng giảm 8,5%. Tuy nhiên, khi những người tham gia ngừng sử dụng probiotic, họ đã tăng trở lại tất cả mỡ bụng trong vòng 1 tháng.

Các chủng khác

Các chủng lợi khuẩn khác cũng có thể giúp giảm cân và mỡ bụng.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những phụ nữ bị thừa cân hoặc béo phì đã dùng một loại probiotic bao gồm cả chủng vi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacterium hoặc giả dược, cùng với việc tuân theo một chế độ ăn kiêng.

Những người tiêu thụ probiotic giảm mỡ bụng nhiều hơn đáng kể so với những người dùng giả dược.

Một nghiên cứu khác ở 135 người có lượng mỡ bụng đáng kể cho thấy những người dùng Bifidobacterium animalis subsp. Lactis hàng ngày trong 3 tháng đã giảm mỡ bụng nhiều hơn đáng kể và giảm chỉ số BMI và vòng eo, so với những người dùng giả dược.

Một số chế phẩm sinh học có thể ngăn ngừa tăng cân

Giảm cân không phải là cách duy nhất để chống béo phì. Việc ngăn ngừa tăng cân không mong muốn ngay từ đầu có thể còn có giá trị hơn trong việc tránh béo phì.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, việc sử dụng một công thức chế phẩm sinh học được gọi là VSL # 3 đã làm giảm tăng cân và tăng mỡ ở những người theo chế độ ăn kiêng cung cấp thêm 1.000 calo so với mức họ cần mỗi ngày.

Những người trong nhóm probiotic tăng ít chất béo hơn, mặc dù họ không trải qua bất kỳ thay đổi đáng kể nào về độ nhạy cảm hoặc chuyển hóa insulin.

Điều này chỉ ra rằng một số chủng lợi khuẩn có thể ngăn ngừa tăng cân trong bối cảnh chế độ ăn nhiều calo. Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu thêm.

Một số chủng lợi khuẩn có thể làm tăng nguy cơ tăng cân và béo phì

Không phải tất cả các men vi sinh đều hỗ trợ giảm cân.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số chủng lợi khuẩn nhất định có thể giúp tăng cân chứ không phải giảm cân.

Một đánh giá gần đây cho thấy tác dụng của men vi sinh đối với trọng lượng cơ thể phụ thuộc vào loài và chủng vi sinh được sử dụng. Ví dụ, trong khi một chủng Lactobacillus gasseri làm giảm cân so với đối chứng, thì một chủng khác lại thúc đẩy tăng cân.

Điểm mấu chốt

Men vi sinh cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, tác động của chúng đối với cân nặng là khác nhau và dường như phụ thuộc vào từng loại lợi khuẩn.

Bằng chứng khoa học chỉ ra rằng Lactobacillus gasseri có thể giúp những người bị béo phì giảm cân và mỡ bụng. Ngoài ra, hỗn hợp bổ sung probiotic được gọi là VSL # 3 có thể làm giảm sự tăng cân ở những người ăn kiêng nhiều calo.

Cuối cùng, một số loại men vi sinh có thể có tác động nhiều đến cân nặng của bạn, đặc biệt là khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, toàn thực phẩm. Do vậy, có nhiều lý do để chúng ta bổ sung men vi sinh cho cơ thể mình. Chúng có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa và hạn chế các nguy cơ gây bệnh tim mạch, giảm viêm và thậm chí giúp chống trầm cảm và lo lắng.

Tham khảo: Healthline.com

Đọc thêm: 5 Tác dụng phụ có thể xảy ra của men vi sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published.