Đa xơ cứng (MS) và chế độ ăn uống: Tất cả những gì bạn cần biết

 • by

Đa xơ cứng (MS) là một trong những rối loạn thần kinh phổ biến nhất. Nó ảnh hưởng đến hơn 2,1 triệu người trên toàn thế giới, và nó phổ biến ở phụ nữ gấp 2-3 lần so với nam giới.

Bài viết này giải thích cách chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến MS và cung cấp hướng dẫn về những thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của nó.

MS là gì?

Bệnh đa xơ cứng (MS) là một chứng rối loạn tự miễn dịch dần dần phá hủy các lớp bảo vệ bao bọc xung quanh các sợi thần kinh của bạn. Những lớp phủ này được gọi là vỏ bọc myelin.

Theo thời gian, căn bệnh này có thể làm tổn thương thần kinh của bạn vĩnh viễn, ảnh hưởng đến giao tiếp giữa não và cơ thể.

Các triệu chứng của MS bao gồm:

 • mệt mỏi
 • ngứa ran và tê
 • rối loạn chức năng bàng quang và ruột
 • khó khăn trong cử động và co cứng
 • suy giảm thị lực
 • khó khăn trong học tập và trí nhớ

MS rất phức tạp và cách bệnh tiến triển khác nhau ở mỗi người. Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn nguyên nhân gây ra MS và cách chữa bệnh.

Mặc dù chế độ ăn uống không thể chữa khỏi bệnh MS, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng việc thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp những người bị MS kiểm soát các triệu chứng của họ tốt hơn. Điều này có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ..

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến MS như thế nào?

Hiện tại, không có hướng dẫn chính thức về chế độ ăn uống cho những người bị MS.

Không có hai người bị MS nào trải nghiệm nó theo cùng một cách.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường có thể gây ra bệnh, cũng như chế độ dinh dưỡng có thể có ảnh hưởng. Thực tế là MS phổ biến hơn ở các nước phương Tây so với các nước đang phát triển là một manh mối cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng.

Đó là lý do tại sao các hướng dẫn và khuyến nghị về chế độ ăn uống cho những người bị MS nên nhằm giúp kiểm soát các triệu chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể.

Chế độ ăn uống có thể giúp điều trị MS theo một số cách, bao gồm bằng cách ngăn ngừa hoặc kiểm soát sự tiến triển của nó, giúp kiểm soát các triệu chứng và giảm các cơn bùng phát.

Tốt nhất, một chế độ ăn uống thân thiện với MS nên có nhiều chất chống oxy hóa để chống lại chứng viêm, nhiều chất xơ để hỗ trợ nhu động ruột, đủ canxi và vitamin D để chống loãng xương, và cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất để chống lại mệt mỏi và tăng cường sức khỏe.

Nó cũng nên hạn chế các loại thực phẩm có liên quan đến viêm mãn tính và các kết quả sức khỏe kém khác, hoặc những thực phẩm chỉ đơn giản là làm cho các hoạt động hàng ngày khó khăn hơn đối với người bị MS.

Một số bằng chứng cho thấy rằng các chế độ ăn kiêng khác, bao gồm cả chế độ ăn ketogenic, có thể giúp cải thiện các triệu chứng ở những người bị MS. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn đang được tiến hành, và các nhà khoa học cần nghiên cứu sâu hơn về vai trò của chế độ ăn trong bệnh MS.

Một nghiên cứu ở 60 người bị MS cho thấy chế độ ăn kiêng bắt chước nhanh và chế độ ăn ketogenic có khả năng điều trị bệnh đa xơ cứng tái phát (RRMS). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn về tác động của chế độ ăn kiêng bắt chước nhanh ở người.

Một nghiên cứu khác đã cung cấp cho những người bị MS một chế độ ăn ketogenic cho thấy họ đã cải thiện các triệu chứng, bao gồm giảm mệt mỏi, viêm nhiễm và trầm cảm.

Một nghiên cứu riêng biệt cho thấy một số chất dinh dưỡng nhất định có thể có lợi cho những người bị MS nhẹ đến trung bình, có khả năng dẫn đến hoạt động chung tốt hơn, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống và khả năng di chuyển.

Các chất dinh dưỡng liên quan đến những thay đổi tích cực này bao gồm tăng lượng chất béo, cholesterol, folate, sắt và magiê. Mặt khác, giảm lượng carb ăn vào có vẻ có lợi.

Các thử nghiệm lâm sàng điều tra tác động của chế độ ăn ketogenic và nhịn ăn gián đoạn đối với bệnh MS hiện đang được tiến hành.

Các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng một chế độ ăn uống thời kỳ đồ đá cũ được sửa đổi và dùng các chất bổ sung có thể giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi ở bệnh nhân MS.

Cũng có bằng chứng cho thấy những người bị MS có nhiều khả năng bị thiếu một số chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, B12 và D3.

Bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng bổ sung một số vitamin, khoáng chất, axit béo, chất chống oxy hóa, hợp chất thực vật và melatonin có thể giúp cải thiện một số triệu chứng.

Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra khuyến nghị chính thức về nhiều chế độ ăn kiêng đã thảo luận ở trên. Tuy nhiên, nghiên cứu sơ bộ đầy hứa hẹn.

Thực phẩm để ăn

Một chế độ ăn uống thân thiện với MS sẽ giúp những người bị MS kiểm soát các triệu chứng của họ.

Đặc biệt, nó sẽ giúp kiểm soát sự tiến triển của bệnh và nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng mà các triệu chứng MS thông thường gây ra đối với chất lượng cuộc sống nói chung.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm nên bao gồm trong chế độ ăn kiêng thân thiện với MS:

 • Trái cây và rau: tất cả trái cây tươi và rau
 • Ngũ cốc: tất cả các loại ngũ cốc, chẳng hạn như yến mạch, gạo và hạt quinoa
 • Quả hạch và hạt: tất cả các loại hạt và hạt
 • Cá: tất cả các loại cá, đặc biệt là cá tươi và cá nhiều dầu béo, chẳng hạn như cá hồi và cá thu, vì chúng có nhiều axit béo omega-3 và vitamin D
 • Thịt và trứng: trứng và tất cả các loại thịt tươi, chẳng hạn như thịt bò, thịt gà, thịt cừu, v.v.
 • Các sản phẩm từ sữa: chẳng hạn như sữa, pho mát, sữa chua và bơ
 • Chất béo: chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu, hạt lanh, dừa và bơ
 • Thực phẩm giàu probiotic: chẳng hạn như sữa chua, kefir, dưa cải bắp và kim chi
 • Đồ uống: nước, trà thảo mộc
 • Các loại thảo mộc và gia vị: tất cả các loại thảo mộc và gia vị tươi

Nói tóm lại, các hướng dẫn về chế độ ăn kiêng thân thiện với MS cũng tương tự như một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh tổng thể . Tuy nhiên, nó nhấn mạnh việc tiêu thụ nhiều thực phẩm và ngũ cốc có nguồn gốc thực vật hơn.

Đó là bởi vì thực phẩm và ngũ cốc có nguồn gốc thực vật có nhiều chất xơ , vitamin, khoáng chất và chất lỏng hơn, có thể giúp giảm các triệu chứng MS, chẳng hạn như táo bón, mệt mỏi và rối loạn chức năng bàng quang.

Chúng cũng có hàm lượng cao hơn trong các hợp chất thực vật có chức năng như chất chống oxy hóa, là các phân tử giúp bảo vệ tế bào của bạn chống lại các tổn thương do gốc tự do và chứng viêm. Những hợp chất này có thể giúp chống lại chứng viêm và có khả năng làm chậm sự tiến triển của MS.

Cá, đặc biệt là cá béo, chẳng hạn như cá hồi và cá thu, có vẻ có lợi cho bệnh MS, có thể vì chúng chứa nhiều axit béo omega-3 chống viêm. Chúng cũng chứa nhiều vitamin D, có thể giúp giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi kết hợp với canxi.

Nghiên cứu hiện tại về tác động của thịt đỏ và lượng chất béo bão hòa hấp thụ đối với các triệu chứng MS cho thấy các kết quả khác nhau. Tuy nhiên, ăn thịt đỏ một cách điều độ, đồng thời tập trung vào nhiều trái cây, rau và ngũ cốc, có thể có lợi cho những người bị MS.

Các sản phẩm từ sữa cũng cho kết quả trái chiều. Tuy nhiên, chúng là một nguồn cung cấp canxi, vitamin D, vitamin A và kali dồi dào, vì vậy bạn có thể bổ sung chúng một cách điều độ vào chế độ ăn thân thiện với MS.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy những người bị MS có thể có nguy cơ cao mắc bệnh celiac , một tình trạng tự miễn dịch gây tổn thương ruột non khi có gluten.

Gluten là một nhóm protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.

Nếu bạn bị MS và cảm thấy cực kỳ khó chịu khi ăn các sản phẩm làm từ gluten, chẳng hạn như bánh mì, mì ống, bánh quy giòn và bánh nướng, điều quan trọng là phải thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để biết liệu bạn có bị bệnh celiac hay không.

Những người bị MS không bị bệnh celiac vẫn có thể được hưởng lợi từ ngũ cốc lành mạnh trong chế độ ăn uống của họ.

Các thực phẩm cần tránh

Trong khi chế độ ăn kiêng thân thiện với MS cho phép nhiều lựa chọn lành mạnh và ngon miệng, vẫn có một số nhóm thực phẩm bạn nên hạn chế để giúp kiểm soát các triệu chứng MS.

Hầu hết những thực phẩm này có liên quan đến chứng viêm mãn tính. Chúng bao gồm thịt đã qua chế biến , tinh bột tinh chế, chất béo chuyển hóa và đồ uống có đường, chỉ là một số ít.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm cần tránh nếu bạn bị MS:

 • Thịt đã qua chế biến: chẳng hạn như xúc xích, thịt xông khói, thịt đóng hộp và thịt ướp muối, hun khói hoặc ướp gia vị
 • Carbs tinh chế: chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống, bánh quy và bánh bột mì
 • Thực phẩm chiên: chẳng hạn như khoai tây chiên, gà rán, que phô mai mozzarella và bánh rán
 • Đồ ăn vặt: như đồ ăn nhanh, khoai tây chiên, đồ ăn tiện lợi và đồ đông lạnh
 • Chất béo chuyển hóa: chẳng hạn như bơ thực vật, shortening và dầu thực vật hydro hóa một phần
 • Đồ uống có đường: chẳng hạn như đồ uống năng lượng và thể thao, soda và trà ngọt
 • Rượu: hạn chế tiêu thụ tất cả đồ uống có cồn khi có thể

Như bài viết này đã đề cập ở trên, một số người bị MS có thể bị bệnh celiac. Nếu bạn bị bệnh celiac, hãy tránh tất cả các loại thực phẩm có gluten, chẳng hạn như thực phẩm chứa lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.

Các mẹo khác về chế độ ăn uống để giúp đỡ với MS

Ngoài các hướng dẫn về chế độ ăn uống ở trên, những người bị MS có thể muốn xem xét các mẹo thực phẩm sau đây để giúp kiểm soát các triệu chứng của họ.

 • Đảm bảo rằng bạn ăn đủ chất. Ăn quá ít calo có thể gây mệt mỏi.
 • Chuẩn bị trước bữa ăn của bạn. Nếu bạn có thời gian, các bữa ăn làm theo mẻ có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng sau này. Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi, điều này có thể đặc biệt hữu ích.
 • Sắp xếp lại nhà bếp của bạn. Đặt thực phẩm, đồ dùng và các thiết bị khác ở những khu vực gần đó và dễ dàng để bạn dọn dẹp. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng.
 • Hãy thử các mặt hàng “sẵn sàng sử dụng”. Mua trái cây và rau đã cắt sẵn có thể giúp bạn cắt bớt thời gian nấu nướng và nấu ăn đơn giản hơn.
 • Làm đồ uống đặc hơn. Nếu bạn khó nuốt, hãy chuẩn bị đồ uống đặc hơn như sinh tố lành mạnh có thể dễ dàng kiểm soát hơn.
 • Thức ăn mềm có thể hữu ích. Nếu nhai quá nhiều khiến bạn mệt mỏi, hãy thử chọn thức ăn mềm hơn như cá nướng, chuối, bơ và rau nấu chín.
 • Hạn chế thức ăn vụn. Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt hoặc thường xuyên thấy mình bị nghẹn thức ăn, hãy cân nhắc hạn chế các loại thức ăn làm vỡ vụn, chẳng hạn như bánh mì nướng và bánh quy giòn.
 • Tiếp cận để được giúp đỡ. Ngay cả khi bạn không thích nhờ giúp đỡ, thì việc nhờ các thành viên khác trong nhà giúp đỡ những công việc nhỏ như chuẩn bị bữa ăn, dọn dẹp hoặc đơn giản là dọn bàn ăn cũng có thể giúp bạn giảm bớt mệt mỏi.
 • Tiếp tục hoạt động. Mặc dù tập thể dục có thể khiến người bị MS cảm thấy mệt mỏi, nhưng nó đặc biệt quan trọng để giúp kiểm soát cân nặng và giữ gìn sức khỏe. Nó cũng quan trọng để ngăn ngừa loãng xương , bệnh phổ biến hơn ở những người bị MS.

Nếu bạn có những lo lắng khác liên quan đến MS chưa được giải quyết ở trên, điều quan trọng là phải thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Họ có thể đưa ra các mẹo được cá nhân hóa để giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của mình tốt hơn.

Điểm mấu chốt

Bệnh đa xơ cứng (MS) là một tình trạng tự miễn dịch ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Không có hướng dẫn chính thức về chế độ ăn uống cho MS. Tuy nhiên, thực hiện một số thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp làm giảm các triệu chứng MS thông thường, chẳng hạn như táo bón và mệt mỏi, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể.

Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp ích bao gồm ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ngũ cốc và cá.

Ngoài ra, tránh thực phẩm không lành mạnh có thể giúp kiểm soát các triệu chứng MS và có khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Những người bị MS nên tránh một số loại thực phẩm, bao gồm thịt chế biến sẵn, carbs tinh chế, đồ ăn vặt, chất béo chuyển hóa và đồ uống có đường.

Các mẹo khác để kiểm soát các triệu chứng MS bao gồm làm bữa ăn hàng loạt, sử dụng các mặt hàng tạp hóa “bán sẵn”, sắp xếp lại nhà bếp của bạn cho thuận tiện, chọn thực phẩm có kết cấu phù hợp và liên hệ với sự trợ giúp để quản lý các hoạt động hàng ngày.

Như với bất kỳ chế độ ăn mới nào, điều quan trọng là phải thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thực hiện những thay đổi lớn đối với chế độ ăn uống của bạn để kiểm soát MS.

Tham khảo: Healthline.com

Đọc thêm: Trứng vịt và trứng gà: Dinh dưỡng, lợi ích và hơn thế nữa

Leave a Reply

Your email address will not be published.