Những lưu ý khi sử dụng protein đậu nành

  • by

Đậu nành có thể chế biến thành nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác nhau như đậu phụ, sữa đậu nành hay nước tương. Gần đây, đậu nành còn được sử dụng để chế biến bột protein. Gần đây có một số câu hỏi đặt ra về việc sử dụng bột protein đậu nành và cách sử dụng như thế nào là hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng Top Amazing điểm qua những ích lợi và nhược điểm của protein đậu nành để có câu trả lời tốt nhất cho việc sử dụng loại thực phẩm này nhé.

Dinh dưỡng trong protein đậu nành

Bột protein đậu nành được sản xuất từ hạt đậu nành sau khi được ngâm trong cồn hoặc nước. Sau đó, trải qua quá trình sấy khô, chúng được nghiền nhỏ để biến thành dạng bột. Sản phẩm này chứa rất ít chất béo và không chứa cholesterol. Bột protein đậu nành được sử dụng để làm sữa bột cho trẻ sơ sinh, cũng như thay thế nhiều loại thịt và sữa khác.

Dưới đây là hàm lượng chất dinh dưỡng trong mỗi 30 gram bột protein đậu nành:

Lượng calo: 95 kcal

Chất béo: 1 gram

Carb: 2 gram

Chất xơ: 1,6 gram

Chất đạm: 23 gram

Sắt: 25% giá trị hàng ngày (DV)

Phốt pho: 22% DV

Đồng: 22% DV

Mangan: 21% DV

Lợi ích của protein đậu nành

1.Protein đậu nành giúp xây dựng cơ bắp

Không giống như hầu hết các loại protein có nguồn gốc thực vật khác, protein đậu nành là một loại protein hoàn chỉnh. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tự tạo ra và cần dung nạp từ thực phẩm. Axit amin đóng vai trò quan trọng trong xây dựng cấu trúc cơ bắp, đặc biệt là các axit amin chuỗi nhánh (BCAAs). Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống 5,6 gam BCAAs sau khi tập thì cơ thể có khả năng tổng hợp protein cơ nhiều hơn 22% so với những người không sử dụng. Một nghiên cứu khác cho thấy protein đậu nành kém hơn whey protein về tổng hợp protein cho cơ bắp nhưng lại hoạt động tốt hơn casein do tốc độ tiêu hóa và hàm lượng leucine.

2. Hỗ trợ giảm cân

Chế độ ăn giàu protein là liệu pháp giảm cân tốt. Một số nghiên cứu cho thấy rằng protein đậu nành có thể thúc đẩy giảm cân hiệu quả như protein từ động vật.

Trong một nghiên cứu với 20 người đàn ông mắc bệnh béo phì tham gia, một nửa sử dụng chế độ ăn giàu protein từ đậu nành và nửa còn lại protein từ thịt. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng cảm giác thèm ăn và giảm cân tương tự nhau ở cả hai nhóm. Từ đó họ kết luận rằng chế độ ăn giàu protein từ thực vật có hiệu quả giảm cân như chế độ ăn giàu protein từ động vật. Một nghiên cứu khác về giảm cân trong 12 tuần cũng cho kết quả tương tự. Những người tham gia được thay thế bữa ăn làm từ đậu nành hoặc không làm từ đậu nành. Cả hai đều dẫn đến mức giảm cân trung bình là 7,8 kg.

Hơn nữa, ở những người mắc bệnh tiểu đường và béo phì thì các thực phẩm giàu protein thực vật sẽ tốt hơn so với chế độ ăn kiêng, giảm cân tiêu chuẩn. Những người tiêu thụ bữa ăn giàu protein thực vật giảm trung bình hơn 2 kg so với những người theo chế độ ăn tiêu chuẩn.

3.Lợi ích sức khỏe

Bổ sung thêm protein đậu nành vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ví dụ, thực phẩm từ đậu nành có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Tiêu thụ đậu nành làm giảm cholesterol LDL “xấu” và tăng cholesterol HDL “tốt”. Việc thay thế protein động vật bằng 25 gram protein đậu nành trở lên giúp giảm lượng cholesterol toàn phần, cholesterol LDL “xấu” và mức chất béo trung tính.

Với sức khỏe nam giới, một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm từ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới lớn tuổi. Mặc dù kết quả của các nghiên cứu chỉ ra kết quả rất tích cực, nhưng các thử nghiệm lâm sàng trên người về tác dụng bảo vệ ung thư tiềm ẩn của đậu nành vẫn chưa thể kết luận tại thời điểm này.

Protein đậu nành có thể là nguồn cung cấp protein thực vật tốt cho những người ăn chay và thuần chay.

Một số hạn chế của protein đậu nành

Protein đậu nành có chứa phytates, còn được gọi là chất kháng dinh dưỡng làm giảm hấp thụ sắt và kẽm. Tuy nhiên, phytates không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn trừ khi chế độ ăn uống của bạn bị mất cân bằng nghiêm trọng.

Cũng có lo ngại rằng lượng đậu nành có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Isoflavone trong đậu nành có chức năng như goitrogens có thể can thiệp vào chức năng tuyến giáp và việc sản xuất hormone. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đậu nành không có hoặc chỉ ảnh hưởng rất nhẹ đến chức năng tuyến giáp ở người.

Hơn nữa, nhiều người tránh sử dụng protein đậu nành do hàm lượng phytoestrogen của nó vì họ sợ rằng phytoestrogen có thể phá vỡ lượng hormone tự nhiên trong cơ thể. Phytoestrogen là hợp chất tự nhiên trong thực vật và có các đặc tính giống như estrogen trong cơ thể người. Tuy nhiên, bột protein được làm từ hạt đậu được ngâm trong cồn và nước nên hàm lượng phytoestrogen được loại bỏ phần nào.

Nhiều nam giới lo lắng rằng loại thực phẩm này có thể làm giảm mức testosterone của họ. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm bổ sung isoflavone đậu nành không làm thay đổi các chỉ số testosterone ở nam giới.

Cuối cùng, các sản phẩm đậu nành gây tranh cãi vì chúng thường xuyên bị biến đổi gen (GMO). Hiện tại không có bằng chứng xác thực nào cho thấy việc ăn đậu nành biến đổi gen có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe so với các giống không biến đổi gen.

Kết luận

Protein đậu nành là một nguồn protein hoàn chỉnh. Nó có thể hỗ trợ xây dựng cơ bắp. Nhìn chung, đậu nành an toàn cho hầu hết mọi người và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân. Nếu bạn thích hương vị hoặc ăn thực vật, hãy thử dùng và cảm nhận lợi ích của protein đậu nành mang lại.

Chúc bạn sức khỏe!!!

Tham khảo

Healthplus

Đọc thêm

Thực phẩm chay có tốt cho sức khỏe?

Thực phẩm hỗ trợ chiều cao cho trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.