8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt

 • by

Nước ép cà rốt được chiết xuất từ ​​cà rốt nguyên hạt và vô cùng bổ dưỡng.Nó không chỉ cung cấp kali và vitamin C mà còn rất giàu tiền vitamin A. Uống nước ép cà rốt được cho là giúp tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe của mắt và da, trong số các lợi ích khác.

Dưới đây là 8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt.

1. Rất bổ dưỡng

Nước ép cà rốt chứa ít calo và carbs trong khi chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc (240 mL) chứa:

 • Lượng calo: 96
 • Chất đạm: 2 gam
 • Chất béo: dưới 1 gam
 • Carbs: 22 gram
 • Đường: 9 gam
 • Chất xơ: 2 gam
 • Vitamin A (như tiền vitamin A): 255% giá trị hàng ngày (DV)
 • Vitamin C: 23% DV
 • Vitamin K: 31% DV
 • Kali: 15% DV

Nước ép cà rốt cũng cung cấp các sắc tố carotenoid lutein và zeaxanthin , hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn. Chất chống oxy hóa chống lại các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do.

Carotenoid chính trong nước ép cà rốt là beta carotene , là chất tạo nên màu cam của cà rốt. Cơ thể bạn chuyển hóa nó thành vitamin A chống oxy hóa.

2. Có thể cải thiện sức khỏe của mắt

Nước ép cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt của bạn .

Cụ thể, 1 cốc (250 ml) nước ép cà rốt chứa hơn 250% DV cho vitamin A, chủ yếu ở dạng các carotenoid provitamin A như beta carotene.

Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Một số nghiên cứu liên kết việc ăn trái cây và rau quả có chứa provitamin A với việc giảm nguy cơ mù lòa và các bệnh về mắt do tuổi tác.

Hơn nữa, nước ép cà rốt là một nguồn tuyệt vời của lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoid khác tích tụ trong mắt của bạn và bảo vệ chúng khỏi ánh sáng gây hại.

Chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Một phân tích của 6 nghiên cứu đã liên kết việc ăn nhiều hợp chất này trong chế độ ăn uống làm giảm 26% nguy cơ mắc bệnh AMD giai đoạn muộn, so với khi ăn ít.

3. Có thể tăng cường khả năng miễn dịch

Nước ép cà rốt có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn .

Cả vitamin A và C có trong nước ép cà rốt hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi tác hại của các gốc tự do.

Ngoài ra, nước trái cây này là một nguồn giàu vitamin B6 , cung cấp hơn 30% DV trong 1 cốc (240 mL). Vitamin B6 không chỉ cần thiết cho một phản ứng miễn dịch tối ưu, mà sự thiếu hụt vitamin B6 cũng có liên quan đến khả năng miễn dịch suy yếu.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống không đủ vitamin B6 đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào lympho.

Tất cả giống nhau, nghiên cứu con người là cần thiết.

4. Có thể cung cấp tác dụng chống ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy một số hợp chất trong nước ép cà rốt có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư .

Cụ thể, polyacetylenes, beta carotene và lutein từ chiết xuất nước ép cà rốt có thể có hiệu quả chống lại các tế bào bệnh bạch cầu ở người.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy việc điều trị các tế bào ung thư bạch cầu bằng chiết xuất nước ép cà rốt trong 72 giờ dẫn đến cái chết của tế bào ung thư và ngừng chu kỳ phát triển của tế bào.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cũng báo cáo kết quả tương tự nhưng chỉ ra rằng polyacetylenes – không phải beta carotene hoặc lutein – là chất chống ung thư chính trong nước ép cà rốt (số 8Nguồn tin cậy).

Mặc dù những kết quả này có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng có rất ít nghiên cứu trên người.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 22 nam thanh niên khỏe mạnh cho thấy uống khoảng 1,5 cốc (330 mL) nước ép cà rốt mỗi ngày không ảnh hưởng đáng kể đến các dấu ấn sinh học trong phân liên quan đến ung thư ruột kết. Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu ngắn với quy mô mẫu hạn chế.

Nhìn chung, nghiên cứu sâu rộng hơn là cần thiết. Nước ép cà rốt không nên được coi là một phương pháp điều trị ung thư.

5. Có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Uống một lượng nhỏ nước ép cà rốt có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Đặc biệt, các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy nước ép cà rốt lên men làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu liên quan khác. Đó là bởi vì nước trái cây có chứa probiotics , là vi khuẩn có lợi ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột liên quan đến bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm cho thấy nước ép cà rốt tím giúp tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu do tác dụng chống viêm của các sắc tố anthocyanin.

Tuy nhiên, đây là những loại nước ép cà rốt rất cụ thể. Không biết liệu nước ép cà rốt thông thường có tác dụng tương tự hay không.

Mặc dù vậy, nước ép cà rốt có chỉ số đường huyết (GI) thấp – thước đo mức độ một loại thực phẩm nhất định làm tăng lượng đường trong máu. Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có đường huyết thấp có thể giúp cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Vì vậy, nước ép cà rốt có thể là một sự thay thế tốt cho các loại nước trái cây có GI cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm tra kích thước khẩu phần ăn, vì quá nhiều có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

6. Có thể cải thiện sức khỏe làn da

Các chất dinh dưỡng trong nước ép cà rốt có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe làn da.

Một cốc (250 ml) nước ép cà rốt cung cấp hơn 20% DV cho vitamin C , một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cần thiết để sản xuất collagen. Hợp chất này là protein dạng sợi dồi dào nhất trong cơ thể bạn, và nó cung cấp độ đàn hồi và sức mạnh cho làn da của bạn.

Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do.

Beta carotene trong nước ép cà rốt cũng có thể hỗ trợ làn da của bạn . Một nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu carotenoid có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím (UV) và cải thiện vẻ ngoài của da.

7. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Nước ép cà rốt có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Đầu tiên, nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp kali dồi dào , một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp thích hợp. Một chế độ ăn giàu kali đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại huyết áp cao và đột quỵ.

Các hợp chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt cũng có thể có lợi cho tim của bạn .

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 17 người trưởng thành có mức cholesterol và chất béo trung tính cao cho thấy uống 2 cốc (480 mL) nước ép cà rốt mỗi ngày làm tăng đáng kể chất chống oxy hóa trong máu và giảm quá trình oxy hóa lipid máu có thể dẫn đến bệnh tim.

8. Có thể bảo vệ gan của bạn

Các carotenoid trong nước ép cà rốt được cho là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe của gan .

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của carotenoid bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

NAFLD xảy ra khi chất béo tích tụ trên gan của bạn, thường là kết quả của chế độ ăn uống nghèo nàn, thừa cân hoặc béo phì. Cuối cùng nó có thể tiến triển thành sẹo gan và tổn thương lâu dài.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy nước ép cà rốt làm giảm một số dấu hiệu của NAFLD. Một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm cũng cho kết quả tương tự, tiết lộ rằng nước ép cà rốt không làm giảm chất béo trên gan nhưng làm giảm các dấu hiệu máu viêm.

Điểm mấu chốt

Nước ép cà rốt vô cùng bổ dưỡng, cung cấp kali, một số carotenoid và vitamin A, C và K. Uống nước ép rau này có thể giúp cải thiện sức khỏe của mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch và làn da khỏe mạnh. Tuy nhiên, vì nó chứa đường tự nhiên, bạn có thể muốn uống nó ở mức độ vừa phải.

Tham khảo: Healthline.com

Đọc thêm: 5 chế độ ăn kiêng tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

Leave a Reply

Your email address will not be published.