Protein có quan trọng với người tập gym? Thực phẩm giàu protein bạn nên biết

  • by

Protein là gì? Protein có thực sự quan trọng với người tập thể hình? Cùng Top Amazing điểm qua 10 loại thực phẩm giàu protein cho gymer bạn nhé nhé.

Protein là gì?

Protein ( hay còn gọi là chất đạm ) là chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể. Nó là chuỗi các axit amin tham gia vào quá trình hình thành thế bào và các cấu trúc sinh học. Protein góp phần xây dựng, cấu tạo cơ bắp, bạch huyết, kháng thể,…Đặc biệt là thiếu protein cơ thể sẽ không còn sự sống.

Protein cung cấp đến 15% năng lượng  cần thiết để tăng cường sức khỏe cơ bắp và các hoạt động sống khác.

Protein có thực sự cần thiết với người tập thể hình?

Như bạn đã biết, protein đóng vai trò quan trọng trong hình thành và phát triển cơ bắp.

Khi nói đến việc tăng kích thước hoặc định hình cơ bắp, có lẽ bạn đã biết rằng việc nâng tạ sẽ phá vỡ cơ bắp, sau đó nhờ luyện tập mà trở nên mạnh hơn hoặc lớn hơn. Nhưng điều này có thực sự đúng chỉ đơn giản chỉ là một quá trình tập luyện tốt? Nó là một trong những lầm tưởng của những người mới bắt đầu tham gia luyện tập.

Tập luyện với những bài tập nặng hay trong một thời gian dài sẽ khiến cho cơ của bạn bị tổn thương nghiêm trọng. Cơ là những bó sợi riêng lẻ được bao bọc trong màng cơ và mô liên kết. Các thành phần nhỏ nhất của sợi cơ là các vi sợi protein actin và myosin. Lý thuyết sợi trượt  ý chỉ rằng actin và myosin chồng lên nhau. Khi chúng nhận được tín hiệu từ hệ thống thần kinh trung ương sẽ co lại, trượt qua nhau để tạo ra một lực làm ngắn cơ.

Protein cung cấp khoảng 4 calo năng lượng cho mỗi gam. Khi protein được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, nó có thể giúp mang lại cảm giác no hoặc no. Do đó, điều này có thể làm giảm cảm giác đói dẫn đến tiêu thụ quá nhiều calo.

Có hai nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp: chuyển hóa chất và cơ học.

Quá tải cơ học đề cập đến sự phá hủy cấu trúc xảy ra đối với các sợi protein actin-myosin do kết quả của việc tập thể dục gắng sức như cử tạ. Khi cơ bắp bị tổn thương, tức là một quá trình sửa chữa sẽ diễn ra. Lúc này, protein đa lượng sẽ kết hợp với các hormone khác nhau để hình thành nên một tế bào mới. Tế bào này được coi như những “miếng vá” bù đắp vào phần bị tổn thương.

Như vậy, protein đóng vai trò vô cùng quan trọng trong suốt quá trình tập thể hình.

Cơ thể người tập gym cần bao nhiêu protein là đủ?

Đối với nam giới thì mục đích chính là tăng cơ, đốt cháy mỡ thừa thì 2,2 – 3,3 gam protein/ kg ( khối lượng cơ thể ).

Đối với nữ giới thì nhằm giảm cân, duy trì vóc dáng cơ thể thì 2,2 – 2,6 gam protein/kg ( khối lượng cơ thể ).

Một số nguồn thực phẩm giàu protein
  • Thịt nạc – thịt bò, thịt cừu, thịt bê, thịt lợn, kangaroo
  • Gia cầm – gà, gà tây, vịt, emu, ngỗng, chim bụi
  • Cá và hải sản – cá, tôm, cua, tôm hùm, vẹm, hàu, sò điệp, trai
  • Trứng
  • Sản phẩm từ sữa – sữa, sữa chua (đặc biệt là sữa chua Hy Lạp), phô mai (đặc biệt là phô mai tươi)
  • Các loại hạt (kể cả bột nhão hạt) và hạt – hạnh nhân, hạt thông, quả óc chó, hạt mắc ca, quả phỉ, hạt điều, hạt bí ngô, hạt vừng, hạt hướng dương
  • Các loại đậu và đậu – tất cả các loại đậu, đậu lăng, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu phụ.
  • Một số ngũ cốc và các sản phẩm làm từ ngũ cốc cũng là nguồn cung cấp protein, nhưng nhìn chung không có nhiều protein như thịt và các sản phẩm thay thế thịt.

Đối với những người quan tâm đến sự phát triển cơ bắp, nên tiêu thụ thực phẩm giàu protein  như thịt nạc, cá, trứng, thịt gà hoặc sữa. Đậu nành là dạng protein thực vật duy nhất chứa tất cả tám loại axit amin thiết yếu. Mặc dù tiêu thụ protein rất quan trọng đối với sự phát triển cơ bắp, nhưng việc ăn quá nhiều protein là không cần thiết. Mặc dù nó không quá là nguy hiểm, nhưng khi hàm lượng protein cơ thể quá cao thì nó sẽ bị đào thải ra ngoài qua nước tiểu.

Tổng kết

Protein – đạm là chất vô cùng quan trọng trong suốt quá trình luyện tập của bạn. Hy vọng rằng, thông qua bài viết chúng tôi đã phần nào giải quyết được thắc mắc của bạn. Hãy sử dụng thật thông minh và hiệu quả các nguồn thực phẩm giàu protein để tận hưởng tối đa lợi ích nó đem lại bẹn nhé.

Chúc bạn sức khỏe!!!

Tham khảo

Acefitness

Đọc thêm

Sử dụng protein đậu nành hiệu quả?

Ăn chay? Thực phẩm chay có tốt cho sức khỏe?

Leave a Reply

Your email address will not be published.