Sôcôla đen có thể giúp bạn giảm cân?

  • by

Nhờ hàm lượng các hợp chất có lợi như polyphenol, flavanol và catechin trong sôcôla đen, nó thường được ca ngợi như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Trên thực tế, nó có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm và tăng cường chức năng não.

Do tình trạng siêu thực phẩm gần đây của nó, nhiều người cũng tự hỏi liệu sô cô la đen có thể hỗ trợ giảm cân hay không.

Bài viết này xem xét kỹ hơn nghiên cứu để xác định liệu sô cô la đen có thể giúp bạn giảm cân hay không.

Lợi ích tiềm năng

Sô cô la đen có thể cung cấp một số lợi ích tiềm năng khi giảm cân.

Cải thiện độ nhạy insulin

Một số nghiên cứu cho thấy rằng sô cô la đen có thể giúp cải thiện độ nhạy của cơ thể bạn với insulin , loại hormone chịu trách nhiệm đưa đường ra khỏi máu và vào tế bào của bạn, nơi nó có thể được sử dụng để tạo năng lượng.

Điều này có thể giúp giảm mức insulin trong máu, có thể liên quan đến việc tăng giảm cân và giảm tích trữ chất béo.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm nhưng một số nghiên cứu nhỏ cũng đã phát hiện ra rằng sô cô la đen có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự tăng vọt và sụt giảm lượng đường trong máu, có thể dẫn đến các triệu chứng như tăng cảm giác đói.

Giảm cảm giác đói và thèm ăn

Các nghiên cứu cho thấy sô cô la đen có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no, có thể giúp hỗ trợ giảm cân.

Trong một nghiên cứu ở 12 phụ nữ, ngửi và ăn sô cô la đen làm giảm sự thèm ăn và giảm mức độ ghrelin, hormone kích thích cảm giác đói.

Một nghiên cứu nhỏ khác ở 16 người đã so sánh tác dụng của sô cô la sữa và sô cô la đen và phát hiện ra rằng những người tham gia cảm thấy ít đói hơn, no hơn và hài lòng hơn sau khi ăn sô cô la đen.

Hơn nữa, họ cũng tiêu thụ ít hơn 17% calo trong bữa ăn tiếp theo, so với những người tham gia ăn sô cô la sữa.

Tương tự, một nghiên cứu ở 14 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy tiêu thụ sô cô la đen dẫn đến giảm lượng thức ăn nhiều hơn so với ăn sô cô la trắng và sữa.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá sôcôla đen có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn và lượng thức ăn như thế nào so với các loại thực phẩm khác.

Cải thiện tâm trạng

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sô cô la đen có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tinh thần và tâm trạng, điều này có thể đảm bảo rằng bạn cảm thấy tốt nhất để giúp thúc đẩy giảm cân.

Theo một nghiên cứu ở 13.626 người, những người tiêu thụ nhiều sô cô la đen có tỷ lệ mắc các triệu chứng trầm cảm thấp hơn 57% so với những người không thường xuyên tiêu thụ sô cô la đen.

Trong một nghiên cứu nhỏ khác, ăn 1,5 ounce (40 gram) sô cô la đen hàng ngày làm giảm mức độ căng thẳng ở phụ nữ trong 2 tuần.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 72 người lớn cho thấy rằng uống sô cô la đen trong 30 ngày dẫn đến tăng cảm giác bình tĩnh và hài lòng tự đánh giá, so với giả dược.

Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác định xem các tiềm năng lợi ích tâm trạng-thúc đẩy sôcôla đen có thể mang lại lợi ích cho việc giảm cân.

TÓM LƯỢC

Sô cô la đen có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, giảm cảm giác đói và thèm ăn, đồng thời cải thiện tâm trạng – tất cả đều có thể giúp thúc đẩy giảm cân

Nhược điểm có thể xảy ra

Mặc dù sô cô la đen có thể mang lại một số lợi ích tiềm năng cho việc giảm cân, nhưng có một số nhược điểm cần xem xét.

Đầu tiên, sô cô la đen tương đối nhiều chất béo và calo.

Trên thực tế, 1 ounce (28 gram) sô cô la đen chứa 155 calo và gần 9 gram chất béo.

Tùy thuộc vào thương hiệu và sản phẩm cụ thể, một khẩu phần có thể chứa từ một nửa đến một phần ba số calo trong một thanh sô cô la tiêu chuẩn.

Một số loại sô cô la đen cũng chứa lượng đường bổ sung cao , có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ngoài việc tăng số lượng calo trong một sản phẩm, đường thêm vào có thể góp phần gây ra các tình trạng sức khỏe mãn tính như bệnh gan, bệnh tim và tiểu đường.

Do đó, mặc dù sôcôla đen có thể phù hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân, nhưng điều quan trọng là bạn phải ăn những loại chất lượng cao và tránh ăn quá đà.

Để có kết quả tốt nhất, hãy ăn khoảng 1 ounce (28 gram) mỗi lần và chọn một sản phẩm ít đường bổ sung và chứa ít nhất 70% ca cao.

TÓM LƯỢC

Sô cô la đen có nhiều calo và chất béo, có thể góp phần làm tăng cân nếu tiêu thụ quá mức. Một số loại cũng chứa một lượng lớn đường bổ sung, có thể làm tăng lượng calo và góp phần gây ra bệnh mãn tính.

Điểm mấu chốt

Sô cô la đen có thể hỗ trợ giảm cân thông qua một số cơ chế, chẳng hạn như bằng cách cải thiện độ nhạy insulin, giảm cảm giác đói và thèm ăn, cũng như cải thiện tâm trạng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sôcôla đen cũng chứa nhiều calo và chất béo, và nhiều loại có chứa lượng đường bổ sung cao.

Vì lý do này, tốt nhất bạn nên chọn các sản phẩm chất lượng cao, ít đường bổ sung và chứa ít nhất 70% ca cao, cũng như thưởng thức nó một cách điều độ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ.

May mắn thay, sô cô la đen có thể được mua ở dạng miếng vừa ăn, được gói riêng, có thể giúp thúc đẩy kiểm soát khẩu phần.

Tham khảo: Healthline.com

Đọc thêm: Top 10 thực phẩm giảm cân an toàn bạn có biết?

Leave a Reply

Your email address will not be published.