Suy dinh dưỡng: Định nghĩa, Triệu chứng và Điều trị

 • by

Suy dinh dưỡng đề cập đến việc nhận được quá ít hoặc quá nhiều chất dinh dưỡng nhất định.

Nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm tăng trưởng còi cọc, các vấn đề về mắt, bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến hàng tỷ người trên toàn thế giới. Một số quần thể có nguy cơ cao mắc một số dạng suy dinh dưỡng tùy thuộc vào môi trường, lối sống và nguồn lực của họ.

Bài viết này thảo luận về các loại, triệu chứng và nguyên nhân của suy dinh dưỡng và cung cấp thông tin về cách phòng ngừa và điều trị.

Suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là một tình trạng do thiếu hụt hoặc tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng.

Các loại suy dinh dưỡng bao gồm:

 • Suy dinh dưỡng: Loại suy dinh dưỡng này là kết quả của việc không nhận đủ protein, calo hoặc vi chất dinh dưỡng. Nó dẫn đến cân nặng theo chiều cao thấp (gầy còm), cân nặng theo tuổi (thấp còi) và cân nặng theo tuổi (nhẹ cân).
 • Chế độ dinh dưỡng : Tiêu thụ quá mức một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, calo hoặc chất béo, cũng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Điều này thường dẫn đến thừa cân hoặc béo phì.

Những người thiếu dinh dưỡng thường thiếu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm, vitamin A và iốt.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cũng có thể xảy ra với tình trạng thừa dinh dưỡng.

Có thể thừa cân hoặc béo phì do tiêu thụ quá nhiều calo nhưng không nhận đủ vitamin và khoáng chất cùng một lúc.

Đó là bởi vì thực phẩm góp phần gây ra tình trạng thừa dinh dưỡng, chẳng hạn như thực phẩm chiên và đường, có xu hướng chứa nhiều calo và chất béo nhưng lại ít chất dinh dưỡng khác.

Dấu hiệu và triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy dinh dưỡng tùy thuộc vào từng loại.

Có thể nhận ra những tác động của suy dinh dưỡng có thể giúp mọi người và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xác định và điều trị các vấn đề liên quan đến suy dinh dưỡng thiếu hoặc quá mức.

Thiếu dinh dưỡng

Thiếu dinh dưỡng thường là kết quả của việc không có đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn.

Điều này có thể gây ra:

 • Giảm cân
 • Giảm mỡ và khối lượng cơ
 • Má rỗng và đôi mắt trũng sâu
 • Bụng sưng to
 • Tóc và da khô
 • Chậm lành vết thương
 • Mệt mỏi
 • Khó tập trung
 • Cáu gắt
 • Trầm cảm và lo âu

Những người thiếu dinh dưỡng có thể có một hoặc một số triệu chứng này. Một số loại suy dinh dưỡng có ảnh hưởng đặc trưng.

Kwashiorkor, tình trạng thiếu protein trầm trọng, gây tích nước và bụng lồi. Mặt khác, tình trạng marasmus, do thiếu hụt calo nghiêm trọng, dẫn đến gầy còm, giảm mỡ và cơ đáng kể.

Thiếu dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến thiếu vi chất dinh dưỡng. Một số thiếu sót phổ biến nhất và các triệu chứng của chúng bao gồm:

 • Vitamin A: Khô mắt, quáng gà, tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Kẽm: Chán ăn, chậm lớn, chậm lành vết thương, rụng tóc, tiêu chảy.
 • Sắt: Suy giảm chức năng não, các vấn đề về điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, các vấn đề về dạ dày.
 • Iốt: Mở rộng tuyến giáp (goiters), giảm sản xuất hormone tuyến giáp, các vấn đề về tăng trưởng và phát triển.

Vì thiếu dinh dưỡng dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về thể chất và sức khỏe, nó có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

Trên thực tế, người ta ước tính rằng tình trạng thấp còi, gầy còm, thiếu kẽm và vitamin A đã đóng góp tới 45% tổng số ca tử vong ở trẻ em trong năm 2011.

Thực phẩm

Các dấu hiệu chính của suy dinh dưỡng là thừa cân và béo phì , nhưng nó cũng có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Nghiên cứu cho thấy những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng hấp thụ không đủ và lượng vitamin và khoáng chất trong máu thấp hơn so với những người có cân nặng bình thường.

Một nghiên cứu ở 285 thanh thiếu niên cho thấy nồng độ vitamin A và E trong máu ở những người béo phì thấp hơn từ 2–10% so với những người tham gia có cân nặng bình thường.

Điều này có thể là do thừa cân và béo phì có thể là kết quả của việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh và chế biến sẵn có nhiều calo và chất béo nhưng ít chất dinh dưỡng khác.

Một nghiên cứu trên 17.000 người lớn và trẻ em cho thấy những người ăn thức ăn nhanh có lượng vitamin A và C hấp thụ thấp hơn đáng kể và lượng calo, chất béo và natri tiêu thụ cao hơn so với những người kiêng loại thực phẩm này.

Đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng

Các triệu chứng của suy dinh dưỡng được đánh giá bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi họ kiểm tra tình trạng này.

Các công cụ được sử dụng để xác định tình trạng suy dinh dưỡng bao gồm biểu đồ giảm cân và chỉ số khối cơ thể (BMI), xét nghiệm máu để biết tình trạng vi chất dinh dưỡng và khám sức khỏe.

Nếu bạn có tiền sử giảm cân và các triệu chứng khác liên quan đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để xác định tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng.

Mặt khác, xác định sự thiếu hụt chất dinh dưỡng do suy dinh dưỡng quá mức có thể khó khăn hơn.

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì và chủ yếu ăn thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh, bạn có thể không nhận đủ vitamin hoặc khoáng chất. Để tìm hiểu xem bạn có bị thiếu hụt chất dinh dưỡng hay không, hãy cân nhắc thảo luận về thói quen ăn uống của bạn với bác sĩ.

Ảnh hưởng lâu dài

Suy dinh dưỡng có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tật và tình trạng sức khỏe mãn tính.

Ảnh hưởng lâu dài của tình trạng thiếu dinh dưỡng bao gồm nguy cơ béo phì, bệnh tim và tiểu đường cao hơn.

Một nghiên cứu ở 50 trẻ vị thành niên ở Brazil cho thấy những bé trai bị còi cọc do suy dinh dưỡng sớm trong cuộc đời sẽ tăng thêm 5% khối lượng chất béo trong vòng 3 năm so với các bạn không bị thấp còi.

Nghiên cứu bổ sung cho thấy 21% thanh thiếu niên bị thấp còi ở Brazil có huyết áp cao so với dưới 10% thanh thiếu niên không bị thấp còi.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng tình trạng thiếu dinh dưỡng ở thời thơ ấu gây ra những thay đổi trong quá trình trao đổi chất có thể dẫn đến khả năng mắc các bệnh mãn tính cao hơn sau này.

Thực phẩm chức năng cũng có thể góp phần vào sự phát triển của một số vấn đề sức khỏe.

Cụ thể, trẻ em thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2 cao hơn.

Một nghiên cứu trên 369.000 trẻ em đã phát hiện ra rằng những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn gấp 4 lần so với những người có chỉ số BMI bình thường.

Vì ảnh hưởng lâu dài của suy dinh dưỡng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, nên việc ngăn ngừa và điều trị suy dinh dưỡng có thể giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính.

Nguyên nhân phổ biến của suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là một vấn đề toàn cầu có thể do các điều kiện môi trường, kinh tế và y tế.

WHO ước tính rằng hơn 460 triệu người lớn và 150 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng, trong khi hơn hai tỷ người lớn và trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì.

Nguyên nhân phổ biến của suy dinh dưỡng bao gồm:

 • Tình trạng mất an ninh lương thực hoặc thiếu khả năng tiếp cận với thực phẩm đủ chất và giá cả phải chăng: Các nghiên cứu liên kết tình trạng mất an ninh lương thực ở cả các quốc gia đang phát triển và phát triển với tình trạng suy dinh dưỡng.
 • Các vấn đề về tiêu hóa và các vấn đề về hấp thụ chất dinh dưỡng: Các tình trạng gây ra tình trạng kém hấp thu, chẳng hạn như bệnh Crohn, bệnh celiac và sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột, có thể gây ra suy dinh dưỡng.
 • Uống quá nhiều rượu: Sử dụng nhiều rượu có thể dẫn đến việc hấp thụ không đủ protein, calo và vi chất dinh dưỡng
 • Rối loạn sức khỏe tâm thần: Trầm cảm và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác có thể làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng. Một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng ở những người bị trầm cảm cao hơn 4% so với những người khỏe mạnh.
 • Không có khả năng lấy và chuẩn bị thực phẩm: Các nghiên cứu đã xác định rằng gầy yếu, kém vận động và thiếu sức mạnh cơ bắp là các yếu tố nguy cơ dẫn đến suy dinh dưỡng. Những vấn đề này làm giảm kỹ năng chuẩn bị thực phẩm.

Phòng ngừa và điều trị

Phòng ngừa và điều trị suy dinh dưỡng liên quan đến việc giải quyết các nguyên nhân cơ bản.

Các cơ quan chính phủ, các tổ chức độc lập và trường học có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa suy dinh dưỡng.

Nghiên cứu cho thấy một số cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa suy dinh dưỡng bao gồm cung cấp viên sắt, kẽm và i-ốt, thực phẩm bổ sung và giáo dục dinh dưỡng cho những người có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, các can thiệp khuyến khích lựa chọn thực phẩm lành mạnh và hoạt động thể chất cho trẻ em và người lớn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng quá mức có thể giúp ngăn ngừa thừa cân và béo phì.

Bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa suy dinh dưỡng bằng cách ăn một chế độ ăn uống với nhiều loại thực phẩm bao gồm đủ carbs, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước.

Mặt khác, điều trị suy dinh dưỡng thường bao gồm các phương pháp tiếp cận cá nhân hóa hơn.

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc ai đó bạn biết đang bị suy dinh dưỡng, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng thiếu dinh dưỡng và đề xuất các biện pháp can thiệp, chẳng hạn như làm việc với chuyên gia dinh dưỡng để phát triển một lịch trình cho ăn có thể bao gồm các chất bổ sung.

Điểm mấu chốt

Suy dinh dưỡng đề cập đến tình trạng thừa dinh dưỡng và thiếu dinh dưỡng.

Những người thiếu dinh dưỡng có thể bị sụt cân, mệt mỏi và thay đổi tâm trạng hoặc thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Ăn kiêng có thể dẫn đến thừa cân, béo phì và thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Cả hai loại đều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nếu không được giải quyết.

Nếu bạn tin rằng bạn hoặc ai đó bạn biết có thể bị suy dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu dinh dưỡng, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tham khảo: Healthline.com

Đọc thêm: 7 Tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cực kỳ phổ biến

Leave a Reply

Your email address will not be published.