6 loại thảo mộc tốt nhất để tăng năng lượng và sự tập trung

  • by

Mặc dù ngủ đủ giấc, ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và thực hành chăm sóc bản thân là những yếu tố quan trọng nhất để bạn cảm thấy tốt nhất, một số chất bổ sung, bao gồm cả thảo mộc, đã được chứng minh là giúp tăng cường năng lượng và sức khỏe nhận thức của bạn.

Hãy nhớ rằng nhiều loại thảo mộc có thể tương tác với các loại thuốc thường được kê đơn và có thể gây ra các tác dụng phụ khác, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo mộc nào sau đây.

Dưới đây là 6 loại thảo mộc tốt nhất có thể giúp tăng cường mức độ tỉnh táo và năng lượng, theo nghiên cứu khoa học.

1. Nhân sâm

Nhân sâm là một loại thảo dược bổ sung phổ biến, được biết đến với đặc tính tăng cường năng lượng. Nó cũng đã được chứng minh là có khả năng kích thích chức năng não, khiến nó trở thành một loại thảo mộc được săn lùng để cải thiện hoạt động thể thao và trí óc. Nhân sâm Panax là loại được nghiên cứu nhiều nhất trong các thử nghiệm trên người.

Nhân sâm chứa các hợp chất, bao gồm ginsenosides, eleutherosides và ciwujianosides, được cho là mang lại cho nhân sâm những tác dụng tăng cường năng lượng và hiệu quả.

Trong một số nghiên cứu trên người, bổ sung nhân sâm đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất thể chất ở những người ít vận động và hoạt động, cung cấp các đặc tính chống mệt mỏi và tăng cường sự tỉnh táo.

Liều 200–1,000 mg mỗi ngày có liên quan đến tác dụng có lợi đối với mức năng lượng, sự tập trung và tâm trạng ở người lớn.

Hãy nhớ rằng việc sử dụng nhân sâm đi kèm với các tác dụng phụ tiềm ẩn, bao gồm mất ngủ, tiêu chảy, tăng nhịp tim và huyết áp. Thêm vào đó, loại thảo mộc này có thể can thiệp vào các loại thuốc thông thường, chẳng hạn như những loại được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường, trầm cảm và bệnh tim.

2. Xô thơm

Nghiên cứu cho thấy cây xô thơm ( Salvia) có thể có tác dụng tăng cường nhận thức ấn tượng ở người lớn. Nó chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh, bao gồm luteolin, axit rosmarinic, long não, quercetin và apigenin, mang lại cho nó những đặc tính y học ấn tượng.

Khi được sử dụng như một chất bổ sung, cây xô thơm đã được chứng minh là cải thiện tâm trạng, sự tỉnh táo, sự chú ý, trí nhớ và khả năng nhớ từ ở người lớn tuổi và trẻ khỏe mạnh.

Ví dụ, một nghiên cứu ở 36 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy việc điều trị với 50 microliters (uL) tinh dầu xô thơm dẫn đến cải thiện trí nhớ và các nhiệm vụ chú ý. Thêm vào đó, nó làm giảm sự mệt mỏi về tinh thần và tăng sự tỉnh táo trong khoảng thời gian 4 giờ.

Điều thú vị là cây xô thơm hoạt động như một chất ức chế mạnh mẽ acetylcholinesterase (AChE). Enzyme này phá vỡ acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh đóng một vai trò quan trọng trong chức năng não, bao gồm trí nhớ, sự chú ý và động lực.

Các chất ức chế AChE giúp tăng sự sẵn có của acetylcholine trong não, do đó cải thiện chức năng nhận thức.

3. Bạc hà 

Chỉ cần hít vào hương thơm dễ chịu của tinh dầu bạc hà , một loại hỗn hợp giữa bạc hà ( Mentha spicata ) và bạc hà nước ( Mentha aquatica ), có thể giúp tăng cường năng lượng, tâm trạng, hiệu suất thể thao và sự tỉnh táo.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hít tinh dầu bạc hà làm giảm mệt mỏi và tăng cường sự tỉnh táo, trí nhớ và năng lượng.

Một nghiên cứu bao gồm 144 người cho thấy rằng việc tiếp xúc với hương thơm của tinh dầu bạc hà giúp tăng sự tỉnh táo và cải thiện trí nhớ.

Tinh dầu bạc hà có tính an toàn tốt. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên ăn một loại tinh dầu trừ khi bạn đã thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình, vì uống quá nhiều tinh dầu bạc hà có thể gây độc.

4. Hương thảo

Giống như bạc hà, hương thơm của tinh dầu hương thảo có thể giúp cải thiện hiệu suất nhận thức.

Hít tinh dầu hương thảo cho phép các hợp chất trong dầu gọi là tecpen đi vào máu của bạn, từ đó chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến não của bạn.

Một nghiên cứu ở 20 người trưởng thành cho thấy rằng việc tiếp xúc với tinh dầu hương thảo được khuếch tán vào không khí dẫn đến cải thiện hiệu suất trong các nhiệm vụ nhận thức, bao gồm cả những nhiệm vụ liên quan đến tốc độ và độ chính xác.

Một nghiên cứu nhỏ khác ở 8 người lớn đã chứng minh rằng tiêu thụ 250 mL nước có chứa chiết xuất hương thảo đã dẫn đến cải thiện hiệu suất trong các nhiệm vụ nhận thức trên máy tính.

5. Tần bì

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng cây tần bì ( Withania somnifera ), một loại thảo mộc đã được sử dụng như một phương thuốc Ayurvedic từ thời cổ đại, có tác dụng hữu ích mạnh mẽ đối với chức năng não.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 50 người đã chứng minh rằng việc bổ sung 600 mg chiết xuất rễ cây ashwagandha mỗi ngày cải thiện đáng kể trí nhớ, sự chú ý và xử lý thông tin, so với giả dược.

Một đánh giá bao gồm năm nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung ashwagandha được dung nạp tốt và dẫn đến cải thiện hiệu suất về các nhiệm vụ nhận thức, sự chú ý và thời gian phản ứng.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần ở 50 người lớn tuổi cho thấy rằng dùng 600 mg chiết xuất rễ cây tần bì mỗi ngày đã cải thiện chất lượng giấc ngủ, sự tỉnh táo và chất lượng cuộc sống tổng thể, so với nhóm dùng giả dược.

Nghiên cứu cho thấy ashwagandha có thể có tác dụng có lợi đối với việc sản xuất năng lượng tế bào và là một công cụ hữu ích để tăng cường hiệu suất thể thao.

6. Rau má

Rau má đã được sử dụng trong các hệ thống y học cổ truyền để giúp cải thiện chức năng não, cũng như được nghiên cứu về tác dụng có lợi của nó đối với sự tỉnh táo và tâm trạng.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 28 người lớn tuổi nhận được 250–750 mg liều chiết xuất rau má mỗi ngày cho thấy rằng những người dùng liều cao nhất có những cải thiện về trí nhớ làm việc, sự tỉnh táo và tâm trạng tự đánh giá, so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác kéo dài 3 tháng ở 80 người lớn tuổi đã chứng minh rằng việc bổ sung 500 mg và 750 mg chiết xuất rau má mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể sức mạnh và hoạt động thể chất, so với nhóm dùng giả dược.

Hơn nữa, một nghiên cứu bao gồm 33 người mắc chứng lo âu cho thấy rằng việc bổ sung 1.000 mg chiết xuất rau má mỗi ngày trong 2 tháng giúp cải thiện sự chú ý và giảm tỷ lệ lo lắng và mệt mỏi tinh thần của họ, so với ban đầu của họ.

Điểm mấu chốt

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn luôn tràn đầy năng lượng và tập trung là thực hiện một lối sống lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống dinh dưỡng , ngủ nhiều và các kỹ thuật giảm căng thẳng như tham gia vào các hoạt động thể chất thú vị.

Ngoài ra, một số chất bổ sung thảo dược, bao gồm cả những loại được liệt kê ở trên, có thể có tiềm năng tăng cường năng lượng và chức năng não của bạn.

Nếu bạn quan tâm đến việc thêm một hoặc nhiều loại thảo mộc trong danh sách này vào chế độ ăn uống của mình, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước, vì nhiều loại thảo mộc có thể dẫn đến tác dụng phụ nếu không được dùng đúng cách và tương tác với các loại thuốc thông thường.

Tham khảo: Healthline.com

Đọc thêm: 11 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của gừng

Leave a Reply

Your email address will not be published.