Thực phẩm nên ăn và tránh sau cơn đau tim

 • by

Tổng quát

Sau cơn đau tim, việc điều trị tập trung vào việc ngăn ngừa cơn đau tim trong tương lai hoặc bất kỳ biến chứng liên quan nào, chẳng hạn như đột quỵ.

Những gì bạn ăn có ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hoạt động, bao gồm cả trái tim của bạn. Thay đổi thói quen ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ bị một cơn đau tim khác.

Dưới đây là bảng phân tích chế độ ăn uống có thể giúp ích và thực phẩm có thể làm tổn thương.

Thực phẩm tốt cho tim mạch tốt nhất để ăn

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim bao gồm:

 • nhiều trái cây và rau
 • thịt nạc
 • gia cầm không da
 • các loại hạt, đậu và các loại đậu
 • các loại ngũ cốc
 • dầu thực vật, chẳng hạn như dầu ô liu
 • các sản phẩm từ sữa ít béo
 • trứng (bạn có thể ăn tối đa sáu quả mỗi tuần)

Chúng đều chứa ít chất béo bão hòa và calo rỗng. Theo nguyên tắc chung, hãy đảm bảo đĩa của bạn đầy một nửa và có nhiều loại rau trong mỗi bữa ăn.

Có thể dùng rau và trái cây đóng hộp và đông lạnh thay cho các loại tươi miễn là chúng không chứa muối và đường.

Cá là một trong những thực phẩm tốt nhất cho tim của bạn, nhưng bạn cần chọn đúng loại. Cá nhiều dầu được coi là tốt nhất vì nó chứa nhiều axit béo omega-3 giúp giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe mạch máu.

Đặt mục tiêu có ít nhất 2 khẩu phần cá mỗi tuần. Những ví dụ bao gồm:

 • cá hồi
 • cá mòi
 • cá hồi
 • cá trích
 • cá thu

Khi nói đến đồ uống, đặt cược tốt nhất của bạn là nước. Nếu bạn không quan tâm đến hương vị của nước lã, hãy thử nghiệm bằng cách cắt một quả chanh, dưa chuột hoặc quả mọng và thêm nó vào nước của bạn để có một số hương vị hoàn toàn tự nhiên.

Các kiểu ăn kiêng

Nếu bạn quan tâm đến việc tuân theo một kế hoạch ăn uống có cấu trúc hơn, có một số chế độ ăn uống lành mạnh khác nhau cần xem xét.

Hãy nhớ giữ bác sĩ của bạn trong vòng lặp. Hãy cho họ biết nếu bạn định thử một chế độ ăn kiêng mới hoặc yêu cầu giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng, người có thể giúp bạn chọn một kế hoạch ăn kiêng hiện có hoặc tùy chỉnh một kế hoạch cho bạn.

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải đã thu hút được rất nhiều sự chú ý trong những năm gần đây, và đó là lý do chính đáng.

Một đánh giá gần đây về các nghiên cứu dài hạn đã chỉ ra những lợi ích tim mạch của kế hoạch ăn kiêng này, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Chế độ ăn kiêng này tập trung vào chất béo lành mạnh, các loại đậu, cá, đậu và ngũ cốc, cùng với nhiều rau tươi và trái cây. Chỉ thỉnh thoảng có thể thưởng thức sữa và thịt.

Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng tập trung vào việc sử dụng các loại dầu có nguồn gốc thực vật, như dầu ô liu, thay cho bơ.

Nếu bạn chọn kết hợp các sản phẩm sữa vào chế độ ăn uống của mình, hãy đảm bảo rằng chúng có 1% béo hoặc ít hơn. Điều này làm giảm mức tiêu thụ chất béo bão hòa tổng thể của bạn.

Hãy tìm sữa tách béo và sữa chua không béo thay vì các lựa chọn toàn chất béo.

DASH

Phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp (DASH) là một kế hoạch ăn uống khác được sử dụng để tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp của bạn.

Giống như chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn kiêng DASH tập trung vào các thực phẩm có nguồn gốc thực vật cùng với các loại thịt nạc.

Sự khác biệt lớn nhất là DASH tập trung vào việc giảm natri trong chế độ ăn uống của bạn, với mục tiêu 1.500 đến 2.300 mgNguồn đáng tin cậy mỗi ngày.

Mặc dù chế độ ăn Địa Trung Hải không trực tiếp giải quyết giới hạn natri, nhưng ăn nhiều thực phẩm thực vật hơn có thể đồng nghĩa với việc hấp thụ ít natri hơn một cách tự nhiên.

Với DASH, bạn cũng có thể ăn 2 đến 3 phần ănNguồn đáng tin cậysữa ít béo mỗi ngày. Nhìn chung, DASH thúc đẩy huyết áp và sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách giảm lượng natri và cholesterol một cách tự nhiên.

Ăn uống dựa trên thực vật

Còn được gọi là chế độ ăn “thực vật chuyển tiếp”, một chế độ ăn dựa trên thực vật bao gồm ăn ít hoặc không ăn thịt.

Như tên cho thấy, ăn uống dựa trên thực vật tập trung vào trái cây và rau, cùng với ngũ cốc, các loại đậu và các nguồn thực phẩm không phải động vật khác.

Ngoài việc được khoa học chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ:

 • ung thư
 • bệnh tiểu đường loại 2

Ăn ít thịt hơn có nghĩa là bạn cũng sẽ tiêu thụ ít chất béo bão hòa và cholesterol hơn.

“Ăn sạch sẽ

Mặc dù không phải là một chế độ ăn kiêng cụ thể, nhưng ăn uống “sạch sẽ” là một thuật ngữ được sử dụng thường xuyên hơn khi thảo luận về thói quen ăn uống. Kiểu ăn uống này chỉ bao gồm các loại thực phẩm từ nguồn nguyên chất trong khi giảm thiểu các loại đã qua chế biến.

Sản phẩm đóng hộp và đông lạnh là một ngoại lệ đối với quy tắc này.

Ăn sạch sẽ tự động giảm lượng muối, đường bổ sung và chất béo bão hòa thường có trong thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, để có một kế hoạch ăn uống thực sự tốt cho tim mạch, bạn cũng nên hạn chế thịt đỏ.

Các thực phẩm cần tránh

Theo nguyên tắc chung, bạn sẽ muốn tránh dư thừa đường, muối và chất béo không lành mạnh. Điều này đặc biệt đúng sau khi trải qua một cơn đau tim.

Sau đây là danh sách một phần các loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh:

 • thức ăn nhanh
 • đồ chiên
 • thức ăn đóng hộp
 • thực phẩm đóng hộp (ngoại lệ là rau và đậu, miễn là không thêm muối)
 • kẹo
 • khoai tây chiên
 • bữa ăn đông lạnh đã qua chế biến
 • bánh quy và bánh ngọt
 • bánh quy
 • kem
 • gia vị như mayonnaise, tương cà và nước xốt đóng gói
 • thịt đỏ (chỉ thưởng thức với số lượng có hạn)
 • rượu
 • dầu thực vật hydro hóa (chúng chứa chất béo chuyển hóa)
 • thịt nguội
 • pizza, bánh mì kẹp thịt và xúc xích

Để có một trái tim hạnh phúc, hãy hạn chế ăn chất béo bão hòa và tránh hoàn toàn chất béo chuyển hóa (có trong dầu hydro hóa).

Chất béo bão hòa không nên chiếm nhiều hơn 6% trong tổng lượng calo hàng ngày của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có lượng cholesterol cao.

Để kiểm soát huyết áp, hãy giới hạn lượng natri hàng ngày của bạn ở mức 1.500 mg hoặc ít hơn.

Hỏi bác sĩ xem đồ uống có chứa caffein như cà phê và trà có phù hợp với tim của bạn không. Thưởng thức những đồ uống này ở mức vừa phải mà không cần thêm kem, sữa hoặc đường.

Còn thực phẩm bổ sung thì sao?

Cơ thể của bạn xử lý chất bổ sung khác với thực phẩm, vì vậy bạn có khả năng hấp thụ nhiều hơn từ thực phẩm hơn là thuốc được sản xuất.

Các chất bổ sung thường được cân nhắc nếu bạn không nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết từ chế độ ăn uống của mình.

Nếu bạn là người ăn chay, bạn có thể không nhận đủ vitamin B-12 hoặc sắt. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm để kiểm tra các chất dinh dưỡng này trong máu của bạn. Họ sẽ khuyên bạn nên bổ sung nếu mức độ của bạn thấp.

Họ cũng có thể đề nghị uống bổ sung dầu cá nếu bạn ăn ít hoặc không ăn cá.

Mặt khác, một số chất bổ sung có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch của bạn. Beta-caroten là một ví dụ. Dạng vitamin A này đã được chứng minh là có thể làm tăng khả năng bị một cơn đau tim khác.

Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào. Họ có thể tư vấn cho bạn về loại nào an toàn để bạn dùng.

Các thói quen sống có lợi cho tim mạch khác

Dinh dưỡng là một thành phần quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, đặc biệt là khi liên quan đến các vấn đề về tim. Ngoài việc ăn uống đầy đủ, các thói quen lối sống khác cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Tập thể dục thường xuyên

Các Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị bạn nên có ít nhất 75 phút hoạt động mạnh hoặc 150 phút hoạt động vừa phải mỗi tuần. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về một thói quen an toàn nếu bạn mới tập thể dục.

Không cần thiết phải tham gia một phòng tập thể dục. Đi dạo quanh khu phố của bạn hoặc bơi một vòng tại hồ bơi địa phương của bạn sẽ rất hữu ích.

Giảm cân, nếu cần

Hỏi ý kiến ​​bác sĩ xem bạn có đang trong mức cân nặng hợp lý hay không. Trọng lượng cơ thể dư thừa gây căng thẳng không cần thiết cho tim.

Nếu bạn cần giảm cân, bạn có thể làm việc với chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra loại thực phẩm bạn có thể ăn để giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân.

Học cách quản lý căng thẳng

Căng thẳng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch của bạn. Thực hành các kỹ thuật chánh niệm hoặc thiền định có thể giúp giảm căng thẳng.

Từ bỏ hút thuốc

Bỏ thuốc lá rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn cho dù bạn có bị bệnh tim hay không. Nếu bạn hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lời khuyên về cách bắt đầu hành trình bỏ thuốc lá.

Họ có thể đề xuất các tài nguyên trực tuyến, ứng dụng dành cho thiết bị di động và các nhóm hỗ trợ để bạn cố gắng.

Kiêng rượu

Rượu là chất làm loãng máu, vì vậy chỉ nên uống vừa phải nếu bạn bị đau tim. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn đồ uống có cồn.

Nếu bạn cần trợ giúp để giảm mức tiêu thụ rượu, hãy cân nhắc tham gia cộng đồng trực tuyến hoặc nhóm hỗ trợ tại thành phố của bạn.

Tham khảo: Healthline.com

Đọc thêm: 6 chế độ ăn kiêng tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

Leave a Reply

Your email address will not be published.