5 loại nước trái cây và đồ uống tăng cường trí não

 • by

Nhiều người đang tìm kiếm những cách đơn giản để tăng cường sự tập trung, trí nhớ và năng suất của họ. Đó là lý do tại sao “thuốc thông minh”, đang ngày càng phổ biến nhanh chóng.Hơn nữa, các loại đồ uống khác có các thành phần như chất chống oxy hóa hoặc men vi sinh, có thể hỗ trợ trí não của bạn.

Dưới đây là 5 loại nước trái cây và đồ uống có thể tăng cường sức khỏe não bộ của bạn.

1. Cà phê

Cà phê có lẽ là thức uống nootropic được tiêu thụ rộng rãi nhất. Hầu hết các lợi ích cho não của nó đến từ caffein, mặc dù nó chứa các hợp chất khác như axit chlorogenic chống oxy hóa có thể ảnh hưởng đến não của bạn.

Một đánh giá lưu ý rằng caffeine có thể cải thiện sự tập trung, tỉnh táo, thời gian phản ứng và trí nhớ với liều lượng 40–300 mg, tương đương với khoảng 0,5–3 tách (120–720 mL) cà phê.

Cà phê cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer. Trong một nghiên cứu trên chuột kéo dài một tuần, một liều lượng tương đương với 5 tách (1,2 lít) cà phê mỗi ngày, hoặc khoảng 500 mg caffeine, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người là cần thiết.

Hãy nhớ rằng caffeine được biết là an toàn ở mức lên đến 400 mg mỗi ngày, hoặc khoảng 4 tách (945 mL) cà phê.

2. Trà xanh

Hàm lượng caffeine trong trà xanh thấp hơn nhiều so với cà phê. Tuy nhiên, nó cũng tự hào có hai hợp chất nootropic đầy hứa hẹn – l-theanine và epigallocatechin gallate (EGCG).

Các nghiên cứu cho thấy l-theanine có thể thúc đẩy thư giãn, cũng như l-theanine kết hợp với caffeine có thể cải thiện sự chú ý. Một đánh giá về 21 nghiên cứu trên người cho thấy rằng trà xanh nói chung có thể hỗ trợ sự tập trung, chú ý và trí nhớ.

Ngoài ra, EGCG có thể đi vào não của bạn thông qua hàng rào máu não, có nghĩa là nó có thể gây ra những tác động có lợi cho não của bạn hoặc thậm chí chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh. Tuy nhiên, cần nghiên cứu them.

3. Nước cam

Nước cam rất giàu vitamin C, với 1 cốc (240 mL) cung cấp 93% Giá trị hàng ngày (DV). Điều thú vị là loại vitamin này có thể mang lại lợi ích bảo vệ thần kinh.

Một xem xét 50 nghiên cứu con người phát hiện ra rằng những người có nồng độ trong máu cao vitamin C hoặc tự báo cáo cao hơn lượng vitamin C có sự chú ý, trí nhớ, và điểm số ngôn ngữ tốt hơn so với những người có huyết thấp hoặc mức tiêu thụ.

Tuy nhiên, mặt trái của nước cam có đường có thể nhiều hơn lợi ích của nó. Nước ép có hàm lượng calo cao hơn nhiều so với toàn bộ trái cây và lượng đường bổ sung cao có liên quan đến các tình trạng như béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Cách tốt hơn để có được loại vitamin này chỉ đơn giản là ăn một quả cam. Toàn bộ trái cây có hàm lượng calo và đường thấp hơn cũng như nhiều chất xơ hơn nước cam – trong khi vẫn cung cấp 77% DV cho vitamin C.

Top of Form

Bottom of Form

4. Nước ép và sinh tố xanh

Nước ép xanh kết hợp trái cây xanh và rau, chẳng hạn như:

 • rau xanh đậm như cải xoăn hoặc rau bina
 • quả dưa chuột
 • táo Xanh
 • thảo mộc tươi, chẳng hạn như sả

Sinh tố xanh cũng có thể chứa các thành phần như bơ, sữa chua, bột protein hoặc chuối để tăng thêm độ kem và chất dinh dưỡng.

Mặc dù tiềm năng tăng cường trí não của nước ép hoặc sinh tố xanh phụ thuộc nhiều vào các thành phần, nhưng những thức uống này thường giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa hữu ích khác.

Công thức nước ép xanh đơn giản

Thực hiện 3–4 phần ăn

Thành phần

 • 1 đầu cần tây
 • 2 quả dưa chuột vừa
 • 1 nắm sả
 • 3 nắm lớn rau bina tươi
 • 2 quả táo xanh nhỏ, nạo vỏ và cắt lát
 • 2 quả chanh gọt vỏ bỏ hạt

Các bước

 1. Rửa thật sạch tất cả các sản phẩm, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa đủ để máy ép trái cây của bạn quản lý.
 2. Cho từng nguyên liệu qua máy ép trái cây và lấy nước ép vào bình hoặc bình lớn.
 3. Trộn đều và để trong tủ lạnh đến 5 ngày.
Công thức sinh tố xanh đơn giản

Thực hiện 1 khẩu phần

Thành phần

 • 2 nắm cải xoăn sống
 • nửa quả chuối, bóc vỏ và cắt lát
 • nửa quả bơ
 • 1 cốc (245 gram) sữa chua Hy Lạp vani
 • 1/2 cốc (120 mL) sữa (sữa hoặc thực vật)
 • một số ít đá

Các bước

 1. Rửa kỹ cải xoăn.
 2. Trong máy xay sinh tố, kết hợp tất cả các thành phần. Nếu sinh tố quá đặc, hãy thử thêm sữa. Nếu quá mỏng, hãy thêm chuối hoặc bơ.

5. Pha cà phê nghệ

Đôi khi được gọi là sữa vàng , latte nghệ là thức uống ấm, kem đặc trưng với nghệ gia vị màu vàng tươi.

Củ nghệ có chứa chất chống oxy hóa curcumin, có thể làm tăng sản xuất của cơ thể bạn của yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF).

BDNF thấp có liên quan đến thiếu hụt tâm thần và rối loạn thần kinh, vì vậy việc nâng cao mức BDNF có thể cải thiện chức năng não. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng latte nghệ cung cấp ít curcumin hơn nhiều so với những gì thường được sử dụng trong các nghiên cứu.

Công thức pha cà phê nghệ
 • Làm 2 phần ăn

Thành phần

 • 2 cốc (475 mL) sữa (sữa hoặc nguồn gốc thực vật)
 • 1,5 thìa cà phê (5 gam) nghệ xay
 • chất ngọt tùy chọn như mật ong hoặc stevia
 • lớp phủ tùy chọn như quế xay hoặc tiêu đen

Các bước

 1. Trên lửa nhỏ, từ từ hâm sữa cho đến khi nóng.
 2. Đánh bông nghệ và lấy ra khỏi nhiệt.
 3. Đổ latte vào cốc và thêm chất làm ngọt hoặc lớp phủ, nếu muốn.

Điểm mấu chốt

Uống đồ uống nootropic có vẻ là một cách dễ dàng để hỗ trợ sức khỏe não bộ.

Tuy nhiên, mặc dù một số loại đồ uống này có thể giúp tăng cường chức năng não, nhưng vẫn thiếu bằng chứng chất lượng cao để hỗ trợ việc uống bất kỳ loại đồ uống nào trong số này để cải thiện sự tập trung, hiệu suất hoặc trí nhớ.

Tham khảo: Healthline.com

Đọc thêm: 6 loại thảo mộc tốt nhất để tăng năng lượng và sự tập trung

Leave a Reply

Your email address will not be published.