8 thực phẩm và đồ uống nên tránh khi bị viêm khớp

  • by

Viêm khớp là một tình trạng sức khỏe phổ biến liên quan đến tình trạng viêm mãn tính ở khớp của bạn. Nó gây đau và tổn thương khớp, xương và các bộ phận cơ thể khác tùy thuộc vào loại.

Viêm xương khớp, không do viêm, là bệnh phổ biến nhất – mặc dù có hơn 100 loại tồn tại. Trên thực tế, có đến 40% nam giới và 47% phụ nữ có thể được chẩn đoán mắc bệnh viêm xương khớp trong suốt cuộc đời của họ.

Trong khi đó, viêm khớp dạng thấp (RA) và viêm khớp vảy nến là những tình trạng viêm được coi là bệnh tự miễn dịch. Bệnh gút là một loại viêm khớp viêm phổ biến khác.

Nghiên cứu cho thấy rằng các can thiệp về chế độ ăn uống, chẳng hạn như loại bỏ một số loại thực phẩm và đồ uống, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ở những người bị viêm khớp và viêm xương khớp, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của họ.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm và đồ uống nên tránh nếu bạn bị viêm khớp.

1. Đường bổ sung

Bạn nên hạn chế ăn đường cho dù thế nào đi nữa, nhưng đặc biệt là nếu bạn bị viêm khớp. Đường bổ sung được tìm thấy trong kẹo, nước ngọt, kem và nhiều loại thực phẩm khác, bao gồm cả những món ít rõ ràng hơn như nước sốt thịt nướng.

Một nghiên cứu trên 217 người bị viêm khớp dạng thấp ghi nhận rằng trong số 20 loại thực phẩm, soda có đường và món tráng miệng được báo cáo là thường xuyên làm trầm trọng hơn các triệu chứng RA.

Hơn nữa, đồ uống có đường như soda có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Ví dụ, trong một nghiên cứu ở 1.209 người trưởng thành trong độ tuổi 20–30, những người uống đồ uống có đường fructose 5 lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn có nguy cơ bị viêm khớp gấp 3 lần so với những người uống ít hoặc không uống đồ uống có đường fructose.

Hơn nữa, một nghiên cứu lớn ở gần 200.000 phụ nữ cho thấy việc uống soda có đường thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh RA.

2. Các loại thịt đỏ và đã qua chế biến 

Một số nghiên cứu liên kết thịt đỏ và thịt đã qua chế biến với chứng viêm, có thể làm tăng các triệu chứng viêm khớp.

Ví dụ, chế độ ăn nhiều thịt đã qua chế biến và thịt đỏ chứng tỏ mức độ cao của các dấu hiệu viêm như interleukin-6 (IL-6), protein phản ứng C (CRP) và homocysteine.

Nghiên cứu ở 217 người bị RA nói trên cũng cho thấy thịt đỏ thường làm trầm trọng thêm các triệu chứng RA. Ngoài ra, một nghiên cứu ở 25.630 người đã xác định rằng ăn nhiều thịt đỏ có thể là một yếu tố nguy cơ gây viêm khớp viêm.

Ngược lại, chế độ ăn dựa trên thực vật không bao gồm thịt đỏ đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

3. Thực phẩm chứa gluten

Gluten là một nhóm các protein có trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và triticale (lai giữa lúa mì và lúa mạch đen). Một số nghiên cứu liên kết nó với việc gia tăng chứng viêm và cho thấy rằng không có gluten có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

Hơn nữa, những người bị bệnh celiac có nguy cơ phát triển RA nhiều hơn. Tương tự như vậy, những người mắc các bệnh tự miễn như RA có tỷ lệ mắc bệnh celiac cao hơn đáng kể so với dân số chung.

Đáng chú ý, một nghiên cứu kéo dài 1 năm ở 66 người bị RA cho thấy rằng chế độ ăn thuần chay, không chứa gluten làm giảm đáng kể hoạt động của bệnh và cải thiện tình trạng viêm.

Mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận liệu một chế độ ăn không chứa gluten có lợi cho những người bị viêm khớp hay không.

4. Thực phẩm chế biến nhiều

Các mặt hàng quá chế biến như thức ăn nhanh, ngũ cốc ăn sáng và bánh nướng thường chứa nhiều ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung, chất bảo quản và các thành phần có khả năng gây viêm khác, tất cả đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.

Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn phương Tây giàu thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh RA do góp phần gây viêm và các yếu tố nguy cơ như béo phì.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu ở 56 người mắc bệnh RA, những người ăn nhiều thực phẩm chế biến siêu cao cho thấy các yếu tố nguy cơ bệnh tim tăng lên, bao gồm cả mức độ cao hơn của glycated hemoglobin (HbA1c), một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.

Do đó, thực phẩm chế biến có thể làm xấu đi sức khỏe tổng thể của bạn và tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.

5. Rượu 

Vì rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp, bất kỳ ai bị viêm khớp nên hạn chế hoặc tránh uống rượu.

Một nghiên cứu trên 278 người bị viêm cột sống dính khớp – bệnh viêm khớp ảnh hưởng chủ yếu đến tủy sống và các khớp xương cùng (SI) – uống rượu làm tăng tổn thương cấu trúc cột sống.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống rượu có thể làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn gút.

Hơn nữa, uống rượu mãn tính có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp, mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đều tìm thấy mối liên hệ đáng kể.

6. Một số loại dầu thực vật 

Chế độ ăn giàu chất béo omega-6 và ít chất béo omega-3 có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Những chất béo này cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ mất cân bằng giữa omega-6 và omega-3 trong hầu hết các chế độ ăn phương Tây có thể làm tăng chứng viêm.

Giảm lượng thức ăn giàu chất béo omega-6, chẳng hạn như dầu thực vật, trong khi tăng lượng thức ăn giàu omega-3 như cá béo có thể cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

7. Thực phẩm nhiều muối 

Cắt giảm lượng muối có thể là một lựa chọn tốt cho những người bị viêm khớp. Thực phẩm chứa nhiều muối bao gồm tôm, súp đóng hộp, bánh pizza, một số loại pho mát, thịt chế biến sẵn và nhiều món chế biến khác.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy tình trạng viêm khớp nặng hơn ở những con chuột được ăn chế độ ăn nhiều muối hơn so với những con có chế độ ăn có lượng muối bình thường.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột kéo dài 62 ngày cho thấy rằng chế độ ăn ít muối làm giảm mức độ nghiêm trọng của RA, so với chế độ ăn nhiều muối. Những con chuột ăn chế độ ăn ít muối có ít sự phân hủy sụn và phá hủy xương, cũng như các dấu hiệu viêm thấp hơn so với những con chuột ở chế độ ăn nhiều muối.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng lượng natri cao có thể là một yếu tố nguy cơ đối với các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp viêm.

Một nghiên cứu ở 18.555 người cho thấy lượng natri cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh RA.

8. Thực phẩm giàu AGEs 

Sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation nâng cao (AGEs) là các phân tử được tạo ra thông qua phản ứng giữa đường và protein hoặc chất béo. Chúng tồn tại tự nhiên trong thực phẩm động vật chưa nấu chín và được hình thành thông qua một số phương pháp nấu nướng.

Thực phẩm động vật giàu protein, chất béo cao được chiên, quay, nướng, ướp hoặc nướng là một trong những nguồn thực phẩm giàu AGEs nhất . Chúng bao gồm thịt xông khói, bít tết áp chảo hoặc nướng, gà quay hoặc chiên và xúc xích nướng.

Khoai tây chiên, pho mát Mỹ, bơ thực vật và sốt mayonnaise cũng rất giàu AGEs.

Khi AGE tích tụ với số lượng cao trong cơ thể, căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm có thể xảy ra. Căng thẳng oxy hóa và sự hình thành AGE có liên quan đến sự tiến triển của bệnh ở những người bị viêm khớp.

Trên thực tế, những người bị viêm khớp đã được chứng minh là có lượng AGEs trong cơ thể cao hơn những người không bị viêm khớp. Sự tích tụ AGE trong xương và khớp cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển và tiến triển của bệnh viêm xương khớp.

Thay thế các loại thực phẩm có độ TUỔI cao bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, toàn phần như rau, trái cây, các loại đậu và cá có thể làm giảm tổng lượng AGE trong cơ thể bạn.

Điểm mấu chốt

Nếu bạn bị viêm khớp, một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng bạn nên tránh một số loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm thực phẩm đã qua chế biến nhiều, thịt đỏ, thực phẩm chiên và những thực phẩm giàu đường bổ sung.

Hãy nhớ rằng các yếu tố lối sống như mức độ hoạt động , trọng lượng cơ thể và tình trạng hút thuốc của bạn cũng rất quan trọng để kiểm soát bệnh viêm khớp.

Tham khảo: Healthline.com

Đọc thêm: 9 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn nếu bạn bị viêm khớp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *