9 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn nếu bạn bị viêm khớp

  • by

Nếu bạn bị viêm khớp, bạn biết tình trạng này có thể tàn phá như thế nào.

Viêm khớp là một thuật ngữ để chỉ một nhóm bệnh gây đau, sưng và cứng khớp. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và nguồn gốc dân tộc.

Có nhiều loại viêm khớp khác nhau. Viêm xương khớp là một loại, phát triển ở các khớp hoạt động quá mức. Một loại khác là viêm khớp dạng thấp, một bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các khớp của bạn.

May mắn thay, có nhiều loại thực phẩm có thể làm dịu tình trạng viêm và có thể giúp giảm một số cơn đau khớp liên quan đến viêm khớp.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát cho thấy 24% những người bị viêm khớp dạng thấp báo cáo rằng chế độ ăn uống của họ có tác động đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của họ.

Bài viết này sẽ xem xét 9 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn nếu bạn bị viêm khớp.

1. Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi , cá thu, cá mòi và cá hồi có nhiều axit béo omega-3, đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm mạnh.

Trong một nghiên cứu nhỏ, 33 người tham gia được cho ăn cá béo, cá nạc hoặc thịt nạc bốn lần mỗi tuần. Sau tám tuần, nhóm cá béo đã giảm mức độ của các hợp chất cụ thể liên quan đến chứng viêm.

Một phân tích của 17 nghiên cứu cho thấy việc bổ sung axit béo omega-3 làm giảm cường độ đau khớp, cứng khớp vào buổi sáng, số lượng khớp bị đau và sử dụng thuốc giảm đau ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Tương tự, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy axit béo omega-3 làm giảm một số dấu hiệu viêm liên quan đến viêm xương khớp.

Cá cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viêm khớp dạng thấp có thể liên quan đến lượng vitamin D thấp, có thể góp phần gây ra các triệu chứng.

2. Tỏi

Tỏi được làm mứt có lợi cho sức khỏe.

Trong một số nghiên cứu trong ống nghiệm, tỏi và các thành phần của nó đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Chúng cũng chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, tỏi đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể tăng cường chức năng của một số tế bào miễn dịch để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của 1.082 cặp song sinh. Họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều tỏi sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp hông, có thể là nhờ đặc tính chống viêm mạnh của tỏi.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy một thành phần cụ thể trong tỏi có thể làm giảm một số dấu hiệu viêm liên quan đến viêm khớp.

Thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho cả các triệu chứng viêm khớp và sức khỏe tổng thể.

3. Gừng

Bên cạnh việc tăng thêm hương vị cho các loại trà, súp và đồ ngọt, gừng cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Một nghiên cứu năm 2001 đã đánh giá tác dụng của chiết xuất gừng trên 261 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Sau sáu tuần, 63% người tham gia đã cải thiện được tình trạng đau đầu gối.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy rằng gừng và các thành phần của nó ngăn chặn việc sản xuất các chất thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng điều trị chuột bằng chiết xuất gừng làm giảm mức độ của một dấu hiệu viêm cụ thể liên quan đến bệnh viêm khớp.

Tiêu thụ gừng ở dạng tươi, bột hoặc khô có thể làm giảm viêm và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

4. Bông cải xanh

Không có gì bí mật khi bông cải xanh là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Trên thực tế, nó thậm chí có thể liên quan đến việc giảm viêm.

Một nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn của 1.005 phụ nữ cho thấy rằng việc tiêu thụ các loại rau họ cải như bông cải xanh có liên quan đến việc giảm mức độ các dấu hiệu viêm.

Bông cải xanh cũng chứa các thành phần quan trọng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Ví dụ, sulforaphane là một hợp chất được tìm thấy trong bông cải xanh. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó ngăn chặn sự hình thành của một loại tế bào liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng sulforaphane có thể làm giảm sản xuất một số dấu hiệu viêm góp phần gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp.

Trong khi cần nhiều nghiên cứu hơn ở người, các kết quả nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm này cho thấy các hợp chất trong bông cải xanh có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

5. Quả óc chó

Quả óc chó giàu dinh dưỡng và chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm viêm liên quan đến bệnh khớp.

Một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả óc chó có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu viêm.

Quả óc chó đặc biệt giàu axit béo omega-3 , đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Trong một nghiên cứu, 90 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đã uống bổ sung axit béo omega-3 hoặc dầu ô liu.

So với nhóm dùng dầu ô liu, những người nhận được axit béo omega-3 có mức độ đau thấp hơn và có thể giảm việc sử dụng thuốc chữa bệnh viêm khớp.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu hiện có đều tập trung vào tác động của axit béo omega-3 nói chung đối với bệnh viêm khớp. Cần có các nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu thêm về tác dụng của quả óc chó, cụ thể là.

6. Quả mọng

Hàng tấn chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất được nhồi nhét trong mỗi khẩu phần quả mọng, có thể giải thích một phần cho khả năng giảm viêm độc nhất của chúng.

Trong một nghiên cứu trên 38.176 phụ nữ, những người ăn ít nhất hai phần dâu tây mỗi tuần ít có nguy cơ bị tăng các dấu hiệu viêm trong máu hơn 14%.

Ngoài ra, quả mọng rất giàu quercetin và rutin, hai hợp chất thực vật tự hào có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Trong một nghiên cứu trên ống nghiệm, quercetin được phát hiện có thể ngăn chặn một số quá trình viêm liên quan đến viêm khớp.

Một nghiên cứu khác cho chuột bổ sung quercetin và rutin, cả hai đều làm giảm chứng viêm liên quan đến viêm khớp.

May mắn thay, nếu bạn muốn tận dụng những lợi ích sức khỏe ấn tượng này, có rất nhiều loại quả mọng để bạn lựa chọn. Dâu tây, dâu đen và việt quất chỉ là một vài lựa chọn có thể đáp ứng sở thích ăn ngọt của bạn và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng chống viêm khớp.

7. Nho

Nho giàu chất dinh dưỡng, có nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm .

Trong một nghiên cứu, 24 người đàn ông được cho uống bột nho cô đặc tương đương với khoảng 1,5 cốc (252 gam) nho tươi hoặc giả dược hàng ngày trong ba tuần. Bột nho làm giảm mức độ hiệu quả của các dấu hiệu viêm trong máu.

Ngoài ra, nho chứa một số hợp chất đã được chứng minh là có lợi trong việc điều trị viêm khớp. Ví dụ, resveratrol là một chất chống oxy hóa có trong vỏ nho.

Trong một nghiên cứu trên ống nghiệm, resveratrol cho thấy có khả năng giúp ngăn ngừa sự dày lên của các khớp liên quan đến viêm khớp bằng cách ngăn chặn sự hình thành của các tế bào viêm khớp dạng thấp.

Nho cũng chứa một hợp chất thực vật được gọi là proanthocyanidin, có thể có tác dụng đầy hứa hẹn đối với bệnh viêm khớp. Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất proanthocyanidin hạt nho làm giảm viêm liên quan đến bệnh.

Hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu trong ống nghiệm sử dụng liều lượng tập trung chất chống oxy hóa lớn hơn nhiều so với lượng bạn tiêu thụ trong một khẩu phần ăn thông thường.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định xem những kết quả này có thể chuyển sang người như thế nào.

8. Dầu ô liu

Nổi tiếng với đặc tính chống viêm, dầu ô liu có thể có tác dụng thuận lợi đối với các triệu chứng viêm khớp.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn dầu ô liu không nguyên chất trong sáu tuần. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của viêm khớp, giảm sưng khớp, làm chậm quá trình phá hủy sụn và giảm viêm.

Trong một nghiên cứu khác, 49 người tham gia bị viêm khớp dạng thấp tiêu thụ dầu cá hoặc một viên dầu ô liu mỗi ngày trong 24 tuần.

Vào cuối nghiên cứu, mức độ của một dấu hiệu viêm cụ thể đã giảm ở cả hai nhóm – 38,5% trong nhóm dầu ô liu và từ 40–55% trong nhóm dầu cá.

Một nghiên cứu khác đã phân tích chế độ ăn của 333 người tham gia có và không bị viêm khớp dạng thấp, phát hiện ra rằng tiêu thụ dầu ô liu có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm về tác dụng của dầu ô liu đối với bệnh viêm xương khớp, bao gồm dầu ô liu và các chất béo lành mạnh khác trong chế độ ăn uống của bạn chắc chắn có thể có lợi cho sức khỏe của bạn và cũng có thể làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp.

9. Nước ép tart anh đào

Nước ép tart anh đào là một loại đồ uống ngày càng phổ biến có nguồn gốc từ quả của cây Prunus cerasus .

Nước ép mạnh này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe, và thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Trong một nghiên cứu, 58 người tham gia nhận được hai chai nước ép sơ ri 8 ounce (237 ml) hoặc giả dược mỗi ngày trong sáu tuần.

So với giả dược, nước ép anh đào chua làm giảm đáng kể các triệu chứng của viêm xương khớp và giảm viêm.

Trong một nghiên cứu khác, uống nước ép anh đào chua trong ba tuần làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm ở 20 phụ nữ bị viêm xương khớp .

Hãy nhớ tìm mua nhiều loại nước ép anh đào chua không đường để đảm bảo bạn không tiêu thụ quá nhiều đường.

Kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và các loại thực phẩm chống viêm khớp khác, một khẩu phần nước ép anh đào chua không đường mỗi ngày có thể giúp giảm một số triệu chứng của bệnh viêm xương khớp.

Kết luận

Rõ ràng rằng chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp.

May mắn thay, nhiều loại thực phẩm có các thành phần mạnh mẽ có thể giúp giảm viêm và viêm xương khớp – đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.

Cùng với các phương pháp điều trị thông thường, ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng có chứa chất béo lành mạnh, một vài khẩu phần cá béo và nhiều sản phẩm có thể giúp giảm một số triệu chứng của bệnh viêm xương khớp.

Tham khảo: Healthline.com

Đọc thêm: 8 thực phẩm và đồ uống nên tránh khi bị viêm khớp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *